Iran tuyên bố Israel ám sát bất thành tướng chỉ huy đặc nhiệm

10:00 - Thứ Sáu, 04/10/2019 Lượt xem: 7217 In bài viết

Iran tuyên bố chặn đứng một âm mưu ám sát nhằm vào tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), đồng thời bắt giữ 3 phần tử khủng bố có liên hệ với Israel.

Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC.

Thông tấn Iran Tasnim ngày 3-10 dẫn thông báo người đứng đầu bộ phận tình báo IRGC Hossein Taeb cho hay những kẻ khủng bố có âm mưu ám sát Qasem Soleimani được phát hiện đã nhận lệnh từ mật vụ Israel và Arab Saudi. Chúng được đưa ra nước ngoài để đào tạo và nhận khoản tiền khổng lồ cho hành vi thủ ác.

"Cuộc tấn công theo kế hoạch do mật vụ Arab Saudi và Israel dàn xếp đã được quyết định vài năm trước", ông Hossein Taeb nói thêm. IRGC đã theo dõi các nghi phạm trong thời gian dài.

Người đứng đầu bộ phận tình báo IRGC cũng tiết lộ, 3 phần tử bị bắt giữ có kế hoạch đặt loạt quả bom với tổng khối lượng thuốc nổ lên đến 350-500kg nhằm vào một địa điểm mà ông Soleimani dự kiến sẽ tham gia lễ Ashura của người Hồi giáo dòng Shi'ite hồi đầu tháng 9.

Ông Soleimani là chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, chuyên trách hoạt động ở nước ngoài và được xem là "đầu não" cho các chiến lược quân sự chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên đất Syria và Iraq. Hồi đầu năm, Soleimani được trao Huân chương Zulfaqar, giải thưởng quân sự cao nhất của Iran.

Israel phản đối các hoạt động quân sự của Iran ở Syria và Iraq, trong khi Arab Saudi đang tham chiến chống nhóm phiến quân Houthi có liên hệ với Iran ở Yemen.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác