Arab Saudi khôi phục toàn bộ sản lượng dầu sau vụ tấn công phá hoại

10:01 - Thứ Sáu, 04/10/2019 Lượt xem: 6267 In bài viết

Arab Saudi khẳng định toàn bộ năng lực cung ứng dầu mỏ cho thị trường thế giới của nước này đã được khôi phục, hơn 2 tuần sau vụ tấn công phá hoại nhằm vào hai nhà máy dầu của tập đoàn nhà nước Aramco.

Một góc nhà máy lọc dầu của Arab Saudi.

"Sản lượng dầu của chúng tôi hiện nay đã về mức 11,3 triệu thùng mỗi ngày. Mọi thách thức đều đã được vượt qua", Thái tử kiêm Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman ngày 3-10 phát biểu với báo giới tại hội nghị năng lượng ở Moscow, Nga, Reuters đưa tin.

Theo ông Abdulaziz bin Salman, hai tuần sau vụ tấn công phá hoại, năng lực sản xuất của Arab Saudi hiện đã trở về mức bình thường. Riyadh cũng kịp củng cố những công cụ hữu hiệu phòng trường hợp sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.

Hôm 14-9, hai nhà máy dầu Khurais và Abqaiq thuộc tập đoàn Aramco của Arab Saudi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa, khiến Riyadh phải cắt giảm hơn 5,5 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 50% sản lượng của vương quốc và 5% sản lượng dầu toàn cầu.

Vụ tấn công theo đó khiến giá dầu thế giới tăng vọt. Giới học giả lo ngại nguy cơ nền kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng nếu Arab Saudi không lập tức bình ổn được nguồn cung dầu ra thị trường thế giới.

Cách đây vài hôm, các nguồn tin liên quan đến hoạt động của tập đoàn dầu khí Aramco cho biết sản lượng dầu thô của hai cơ sở gồm Khurais và Abqaiq hiện đạt lần lượt 1,3 triệu thùng/ngày và 4,9 triệu thùng/ngày, cho thấy chúng đã đều được sửa chữa xong.

Được biết, sau vụ tấn công nhằm vào các nhà máy dầu nói trên, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đứng ra nhận trách nhiệm, song Mỹ và Arab Saudi quả quyết cho rằng Iran mới là thủ phạm.

Ngày 18-9, Bộ Quốc phòng Arab Saudi công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, nhấn mạnh chúng do Iran sản xuất và coi đây là bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy Iran đứng sau các vụ tấn công.

Cơ quan này khẳng định có đến 18 máy bay không người lái và 7 tên lửa hành trình được phóng vào hai nhà máy dầu, trong đó gồm máy bay không người lái Delta Wing và tên lửa hành trình "Ya Ali" do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành.

Quan điểm trên được các nước châu Âu ủng hộ, nhưng bị Iran phản đối kịch liệt. Nga, một đồng minh của Arab Saudi trên mặt trận năng lượng, mới đây lên tiếng kêu gọi công bố bằng chứng xác thực trước khi buộc tội Iran.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác