Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lào

08:50 - Thứ Hai, 07/10/2019 Lượt xem: 8130 In bài viết

Từ tháng 6 đến nay, tại Lào xảy ra tình trạng ngập lụt tại nhiều tỉnh thành do mưa lớn trên diện rộng kéo dài chưa từng có. Thống kê chính thức của Chính phủ Lào cho biết, 22 người đã thiệt mạng, bảy người mất tích trong các trận lụt được coi là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua xảy ra trên 12 tỉnh của nước này.

Chính phủ Lào tổ chức nhiều đợt quyên góp, ủng hộ người dân vùng lũ lụt. Ảnh: Thông tấn xã Lào (KPL).

Các đợt lũ lụt đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của tại Lào không chỉ tại các khu vực hẻo lánh hay tại các tỉnh vùng sâu vùng xa mà còn gây ngập úng tại các đô thị chính, trong đó có Thủ đô Vientiane. Thống kê cho thấy, mưa lũ đã gây thiệt hại cho hơn 70.000 héc-ta các loại cây trồng, hàng ngàn trâu bò bị chết, hàng chục nghìn ngôi nhà, trường học và công trình thủy lợi bị phá hỏng, hơn 10.000 km đường bị hư hại nặng.

Báo cáo của Chính phủ Lào cũng cho thấy, riêng các trận lũ lụt gây ngập nặng tại 5 tỉnh miền Trung và miền Nam Lào trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua đã gây thiệt hại tới 1.735 tỷ kíp Lào, tương đương gần 200 triệu USD. Đến nay, nhiều tổ chức quốc tế và các nước đã giúp đỡ Chính phủ Lào gần 2 triệu USD và nhiều đồ dùng, nhu yếu phẩm nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt. Một số bộ, ngành của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã quyên góp khoảng 150.000 USD để hỗ trợ, ủng hộ người dân Lào bị ảnh hưởng do lũ lụt gây ra.

Chính phủ Lào đã tích cực chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện những biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ người dân như xây các khu ở tạm tránh mưa lũ. Chính phủ Lào cũng tổ chức nhiều đợt quyên góp ủng hộ giúp đỡ người dân vùng lũ lụt, cũng như thực hiện các đợt cung cấp thực phẩm cho người dân vùng lũ lụt. Mới đây, Chính phủ Lào đã cam kết sẽ xây dựng lại nhà ở hoặc cấp kinh phí sửa chữa nhà cho những hộ dân tại những khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác