Triều Tiên và Mỹ nhận định trái chiều về đàm phán

08:51 - Thứ Hai, 07/10/2019 Lượt xem: 6291 In bài viết

Theo Yonhap, Roi-tơ và TTXVN, sau cuộc gặp Ðặc phái viên Mỹ về Triều Tiên X.Bi-găn ngày 5-10, tại thủ đô Xtốc-khôm của Thụy Ðiển, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Miêng Ghin tuyên bố, cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã đổ vỡ, đàm phán không đáp ứng được mong đợi của Bình Nhưỡng và Oa-sinh-tơn khiến cuộc thảo luận "kết thúc trong vô nghĩa". Ông Kim Miêng Ghin kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường, hồi đáp một cách "chân thành" những động thái mà Bình Nhưỡng đã thực hiện.

* Ngày 6-10, Triều Tiên tuyên bố, không sẵn sàng trở lại đàm phán với Mỹ, cho đến khi Oa-sinh-tơn thực hiện các biện pháp "thiết thực" để rút lại hoàn toàn chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ, Mỹ đã "lạm dụng" các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên vì các lợi ích chính trị, đồng thời khẳng định, chưa có căn cứ để tin rằng hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau sau vài tuần nữa.

Trong khi đó, cùng ngày Mỹ khẳng định, nước này đã có các cuộc "thảo luận tốt đẹp" với Triều Tiên tại Thụy Ðiển. Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, những bình luận sớm từ phái đoàn Triều Tiên không phản ánh nội dung hoặc tinh thần của cuộc thảo luận. Mỹ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo, trái ngược bình luận của phía Triều Tiên cho rằng, Oa-sinh-tơn "không mang gì đến bàn đàm phán". Mỹ cũng nhận lời mời của Thụy Ðiển tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

* Ngày 6-10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố bày tỏ hy vọng đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được tiếp tục. Tuyên bố nêu rõ, không có tiến triển thật sự trong cuộc đàm phán vừa qua giữa Mỹ và Triều Tiên, song Hàn Quốc vẫn cho đó là sự khởi đầu của các cuộc thảo luận mới. Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, để bảo đảm duy trì đối thoại với Triều Tiên.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác