Thách thức thành lập chính phủ liên minh tại Áo

08:49 - Thứ Sáu, 11/10/2019 Lượt xem: 5592 In bài viết

Đảng Nhân dân Áo (ÖVP) dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội trước hạn diễn ra mới đây, mở ra cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại Áo. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh tại quốc gia Trung Âu này dự kiến đối mặt nhiều khó khăn, do sự khác biệt quan điểm giữa các đảng.

Đảng ÖVP nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Áo. Ảnh Reuters

Đây là cuộc tổng tuyển cử sớm lần thứ hai diễn ra trong vòng chưa đầy hai năm qua tại Áo. Cuộc tổng tuyển cử sớm vào tháng 12-2017 đưa liên minh giữa đảng ÖVP của ông S.Kurz và đối tác là đảng Tự do (FPÖ) lên nắm quyền. Tuy nhiên, tháng 5 vừa qua, liên minh này tan vỡ do vụ bê bối Ibizagate liên quan Phó Thủ tướng H.Strache kiêm lãnh đạo của đảng FPÖ. Do vậy, việc đảng ÖVP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước hạn lần này được cho là cơ hội để ông S.Kurz trở lại vị trí Thủ tướng.

Tuy nhiên, vì chưa hội đủ số phiếu cần thiết để giành thế đa số tại quốc hội, đảng ÖVP sẽ phải tìm kiếm đối tác để thành lập chính phủ liên minh. Giới chuyên gia nhận định, các cuộc đàm phán thành lập chính phủ sẽ không hề dễ dàng và có thể kéo dài ít nhất đến tháng 12 tới, mặc dù ông S.Kurz đang đứng trước một số lựa chọn. Khả năng đảng ÖVP tái hợp với đảng FPÖ được đánh giá là không cao, dù trước thềm diễn ra cuộc bầu cử, ông S.Kurz vẫn để ngỏ phương án này. Ông S.Kurz cũng khẳng định sẽ đưa ra những điều kiện khắt khe hơn nếu tiếp tục liên minh với đảng FPÖ.

Ngoài ra, đảng ÖVP cũng có thể hợp tác với đảng Dân chủ xã hội (SPÖ) hay với đảng Xanh và đảng Nước Áo mới (NEOS). Tuy nhiên, liên minh với SPÖ được đánh giá là khó có thể xảy ra do hai bên không tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề. Trong khi đó, liên minh giữa Đảng ÖVP và đảng Xanh, hoặc kết hợp cả với đảng NEOS có thể sẽ được xem xét. Nếu phương án này thành hiện thực, ông S.Kurz sẽ phải đáp ứng một số điều kiện đối tác đưa ra. Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử được công bố, lãnh đạo đảng Xanh đã tuyên bố sẽ chỉ cân nhắc tham gia liên minh cầm quyền nếu “có sự thay đổi triệt để trong các chính sách” của chính phủ mới, theo đó phải có quan điểm gần gũi với Liên hiệp châu Âu (EU) và mềm mỏng hơn đối với vấn đề người nhập cư.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu các phương án nêu trên không khả thi, ông S.Kurz có thể tính đến việc thành lập một chính phủ thiểu số. Tuy nhiên, đây được cho là giải pháp “cực chẳng đã”, bởi phương án này đồng nghĩa việc ông sẽ đối mặt nhiều khó khăn trong việc triển khai các chính sách mới.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định, để duy trì sự ủng hộ của người dân, chính phủ liên minh sắp tới tại Áo còn rất nhiều việc phải làm. Mặc dù cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu không còn nhức nhối như hai năm trước, nhưng theo khảo sát mới nhất của Nghị viện châu Âu, người dân Áo vẫn coi cuộc khủng hoảng người di cư là một trong những vấn đề quan trọng mà EU phải giải quyết hiện nay, bên cạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chiến thắng của đảng ÖVP trong cuộc bầu cử lần này cũng cho thấy, một bộ phận lớn người dân Áo tiếp tục ủng hộ quan điểm cứng rắn của ông S.Kurz đối với người tị nạn. Vì vậy, thời gian tới, các nhà hoạch định chính sách tại Áo cần giải bài toán thực thi chính sách tị nạn để vừa cân bằng mối quan hệ với EU, vừa tiếp tục bảo đảm sự ủng hộ của người dân. Ngoài ra, ông S.Kurz cũng đối mặt thách thức duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay của Áo, trong bối cảnh các nền kinh tế chủ chốt của EU đang gặp nhiều khó khăn.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm được đánh giá là bước khởi đầu trong hành trình trở lại của lãnh đạo đảng ÖVP S.Kurz. Tuy nhiên, việc thành lập chính phủ liên minh bền vững, để thực thi các chính sách phát triển kinh tế, xã hội trong những năm tới sẽ là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với nhà lãnh đạo 33 tuổi này.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác