Chile ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Santiago

10:54 - Thứ Hai, 21/10/2019 Lượt xem: 5735 In bài viết

Reuters đưa tin, tối 19-10, Chính phủ Chile ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Santiago, nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm.

Binh sĩ Chile triển khai trên đường phố thủ đô Santiago. Ảnh | BLOOMBERG

Các binh sĩ và xe bọc thép được huy động để phong tỏa quảng trường trung tâm, giải tán các đoàn người biểu tình từ các nơi kéo về. Tổng thống Chile S.Pinera tuyên bố, Chính phủ Chile không chấp nhận các hành động bạo lực, phá hoại và sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết để giữ gìn trật tự công cộng, bảo đảm sự bình yên của người dân, bảo vệ nhà nước pháp quyền. Trong khi đó, một số tổ chức chính trị đối lập lên tiếng kêu gọi chính phủ ngừng các biện pháp mạnh tay.

* Trước đó, cùng ngày, Tổng thống S.Pinera tuyên bố bãi bỏ quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm ở thủ đô Santiago, nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình bạo động, khiến hệ thống ga tàu điện ngầm và nhiều cơ sở vật chất công cộng bị hư hại nghiêm trọng. Tổng thống S.Pinera cho biết, chính phủ luôn nhận thức được những khó khăn kinh tế mà nhiều người dân phải đối mặt và sẽ lên kế hoạch để hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương của xã hội.

* Các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm tại thủ đô Santiago của Chile bắt đầu từ tuần trước và bùng phát thành các cuộc bạo loạn, đốt, phá nhiều ga tàu điện ngầm, cũng như tiến công lực lượng cảnh sát. Các nhà chức trách cho biết, 41 trong tổng số 46 nhà ga tàu điện ngầm, cùng một số xe buýt ở Santiago bị phá hoại hoặc thiêu rụi. Toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô ngừng hoạt động, khiến hàng triệu người phải chuyển sang các phương tiện khác. Hơn 300 người biểu tình bị bắt giữ, trong khi hơn 100 cảnh sát bị thương trong các cuộc đụng độ.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác