Lãnh đạo Nga, Đức nhất trí thúc đẩy thỏa thuận Minsk về tình hình Ukraine

10:55 - Thứ Hai, 21/10/2019 Lượt xem: 5503 In bài viết

Ngày 19-10, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai thỏa thuận Minks về tình hình Ukraine. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc thúc đẩy tìm giải pháp cho tình hình ở Syria và Lybia.

Thông cáo của Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết: "Khi thảo luận về giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ chặt chẽ các điều khoản của Gói các biện pháp Minsk và thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp Thượng đỉnh nhóm Normandy".

Trong cuộc điện đàm, hai bên tập trung thảo luận về việc áp dụng "công thức Steinmeier " theo luật pháp Ukraine cùng với việc rút các lực lượng tại một số khu vực được chỉ định dọc đường tiếp xúc gần các khu dân cư Zolotoye và Petrovskoye.

Theo điện Kremlin: "Về khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh nhóm Normandy khác, hai bên cũng cho rằng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mang lại kết quả rõ ràng. Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel cũng nhất trí cần tiếp tục các công việc giữa trợ lý của hai nhà lãnh đạo và Bộ trưởng Ngoại giao hai nước'.

Về tình hình Syria, Tổng thống Nga Putin cho rằng khi tìm kiếm một giải pháp chính trị ở quốc gia này, cần phải tính tới lợi ích của các dân tộc hay nhóm tôn giáo. Ông Putin và bà Merkel "đã tập trung thảo luận về tình hình ở khu vực đông bắc Syria. Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng sự ổn định lâu dài ở nước CH Syria chỉ có thể đạt được dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc thống nhất dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này", thông cáo của điện Kremlin viết.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng việc thúc đẩy một giải pháp chính trị ở Syria là rất quan trọng, cụ thể là việc tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Syria tại Geneva vào ngày 23-10 tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Algela Merkel cũng lưu ý rằng, Nga và Đức sẵn sàng giúp giảm căng thẳng ở Lybia và ủng hộ mọi nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình tại quốc gia này.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác