Hàn Quốc từ bỏ vị thế "quốc gia đang phát triển" trong WTO

10:06 - Thứ Sáu, 25/10/2019 Lượt xem: 5114 In bài viết

Ngày 25-10, Hàn Quốc đã quyết định từ bỏ vị thế “quốc gia đang phát triển” trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki phát biểu trong cuộc họp báo.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Seoul sáng 25-10, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nói rằng, ít có khả năng cộng đồng quốc tế tiếp tục công nhận Hàn Quốc là một quốc gia đang phát triển trong các vòng đàm phán sắp tới của WTO. Vì vậy, Seoul không nên trì hoãn việc từ bỏ vị thế này thêm nữa.

Ngày 26-7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục tiến hành các cải cách tại WTO nhằm bảo đảm sự công bằng. Theo ông Trump, WTO cần xem xét lại vị thế “quốc gia đang phát triển”, bởi một số nước mặc dù đã đạt được thành tựu lớn về phát triển kinh tế nhưng vẫn đang tự coi mình là nước đang phát triển và được hưởng lợi từ vị thế này.   

Mỹ tuyên bố trong thời hạn 90 ngày, nếu WTO không có những cải cách đáng kể về vấn đề này, Mỹ sẽ đơn phương dừng ưu đãi với các nước tương ứng.

Theo quy chế nước đang phát triển tại WTO, Chính phủ các nước này được phép thực hiện các cam kết tự do thương mại trong khung thời gian lâu hơn so với các nước phát triển, đồng thời có thể được bảo hộ một số ngành nội địa.

Mỹ cho rằng, các quốc gia đạt một số tiêu chuẩn nhất định như: Là thành viên của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20), thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), là quốc gia có thu nhập cao theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới hoặc tổng kim ngạch thương mại chiếm ít nhất 0,5% tổng kim ngạch toàn cầu cần phải từ bỏ vị thế “quốc gia đang phát triển”.

Hiện Hàn Quốc đã đáp ứng đủ 4 tiêu chí này nên sẽ không thể tiếp tục giữ vị thế “quốc gia đang phát triển” trong WTO, vị thế mà quốc gia này đã duy trì từ năm 1995.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác