EU nhất trí lùi thời hạn Brexit thêm 3 tháng

09:06 - Thứ Ba, 29/10/2019 Lượt xem: 4974 In bài viết

Chiều 28-10 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí lùi thời hạn Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit tới ngày 31-1-2020.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo quyết định lùi thời hạn Brexit.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông Donald Tusk cho biết, việc lùi thời hạn này sẽ được tiến hành “một cách linh hoạt”. Điều này có nghĩa là trong trường hợp Quốc hội Anh có thể thông qua thỏa thuận Brexit sớm hơn, nước Anh có thể rời EU trước thời hạn 31-1 nói trên.

Theo nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, việc lùi thời hạn Brexit là cần thiết để Quốc hội Anh có đủ thời gian phê chuẩn các điều luật có liên quan và ngăn chặn tình trạng Brexit không thỏa thuận.

Trước đó, tại vòng bỏ phiếu ở Hạ viện Anh, với 329 phiếu thuận và 299 phiếu chống, các nghị sĩ nước này cơ bản đã ủng hộ thỏa thuận Brexit mà Anh vừa đạt được với Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, các nghị sĩ không đồng tình về việc đẩy nhanh việc thông qua dự luật Brexit tại Quốc hội để kịp cho thời hạn chót vào ngày 31-10 tới và khẳng định, cần có thêm thời gian để xem xét dự luật này.

Ngày 19-10, Thủ tướng Anh Boris Johnson phải gửi thư tới Liên minh châu Âu để lùi thời hạn Brexit theo yêu cầu của Hạ viện.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác