Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đấu pháo dữ dội gần biên giới, nhiều người thiệt mạng

16:15 - Thứ Tư, 30/10/2019 Lượt xem: 5825 In bài viết

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ dữ dội ở khu vực biên chung gần thành phố trọng điểm Ras al-Ain, khiến ít nhất 6 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Pháo Thổ Nhĩ Kỳ khai hoả về phía Syria.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 29-10 cho cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã pháo kích dữ dội vào cứ điểm của bên kia, khiến ít nhất 6 binh sĩ Syria thiệt mạng gần thị trấn biên giới trọng điểm Ras al-Ain, theo Reuters.

"Pháo kích Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong các trận đụng độ gần Assadiya", Rami Abdel Rahman, người đứng đầu SOHR nói và cho biết một binh sĩ Syria bị nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ hành quyết.

SOHR khẳng định các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn chiều 29-10, sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng người Kurd đã rút toàn bộ lực lượng khỏi khu vực biên giới, tuân thủ đúng thoả thuận mà Moscow và Ankara thông qua hôm 22-10.

Hôm 27-10, thông tấn Syria SANA cho biết quân đội nước này từng đụng độ với phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới song không nói rõ thương vong. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó lại thông báo một binh sĩ của nước này thiệt mạng, song là vì súng cối của của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Hôm 14-10, 5 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hoà bình" chống YPG, người Kurd đã cho phép quân đội Syria lần đầu tiến vào Đông Bắc trong 7 năm để tiếp quản các thị trấn trọng điểm, qua đó ngăn Ankara chiếm đóng lãnh thổ. Tuy nhiên, việc này đã kéo theo nguy cơ đụng độ trực diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Hôm 22-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một bản ghi nhớ, được phía Ankara gọi là "thỏa thuận lịch sử", theo đó yêu cầu dân quân người Kurd rút khỏi khu vực sâu 30km chạy dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Thoả thuận này một mặt đáp ứng toàn diện mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ về vùng đệm an toàn trên đất Syria, mặt khác đảm bảo chủ quyền lãnh thổ Syria.

Sau khi người Kurd rời đi, quân đội Syria được cho là sẽ hoạt động cách xa đường biên giới 10km theo đề nghị của Nga nhằm tránh xung đột với thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực rộng 10km tính từ mép đường biên giới sẽ được đảm bảo an ninh bởi các cuộc tuần tra chung do lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác