Trung Quốc và EU nhất trí bảo hộ 100 loại hàng hóa của nhau

10:10 - Thứ Năm, 07/11/2019 Lượt xem: 6000 In bài viết

Ngày 6-11, Ủy ban châu Âu ra thông cáo cho biết, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã nhất trí bảo hộ 100 loại hàng hóa có chỉ dẫn địa lý của mỗi bên.

Ảnh minh họa.

Theo thỏa thuận giữa EU và Trung Quốc, các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý cụ thể được đưa vào danh mục bảo hộ bao gồm rượu whiskey của Ireland, phô mai và thịt nguội Parma, trà trắng An Cát, gạo Panjin...

Số lượng các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý được đưa vào danh mục bảo hộ lần này đã tăng mạnh so với con số 10 sản phẩm trong thỏa thuận được ký năm 2012.

Theo Cao ủy EU phụ trách nông nghiệp và phát triển nông thôn Phil Hogan, thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy thương mại giữa hai bên bởi người tiêu dùng luôn sẵn sàng chi trả số tiền cao hơn để mua các sản phẩm có độ tin cậy cao về nguồn gốc và xuất xứ.

“Đây là một thắng lợi của hai phía, giúp đẩy mạnh mối quan hệ thương mại, mang lại lợi ích cho lĩnh vực nông sản, thực phẩm và người tiêu dùng”, ông Phil Hogan nói.

Ủy ban châu Âu cho biết, trong thời gian tới, thỏa thuận giữa EU và Trung Quốc sẽ được trình lên Nghị viện và Hội đồng châu Âu để phê duyệt và dự kiến có hiệu lực vào năm 2020.

Trong 12 tháng tính tới tháng 8-2019, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản từ EU sang Trung Quốc đạt khoảng 12,8 tỷ euro.

P.V (Theo HNM)
Bình luận