Hàn Quốc: Triều Tiên chưa thể phóng tên lửa ICBM từ bệ phóng di động

10:11 - Thứ Năm, 07/11/2019 Lượt xem: 5875 In bài viết

Chiều 6-11, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vẫn chưa hoàn thiện công nghệ để có thể trực tiếp phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ xe chuyên chở kiêm bệ phóng di động (TEL).

Một bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên (ảnh minh họa).

TEL là hệ thống tổng hợp cả ba chức năng chuyên chở, dựng thẳng và phóng tên lửa. Theo nhận định của Hàn Quốc, trong các đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa, Triều Tiên mới chỉ sử dụng hai chức năng của TEL là chuyên chở và dựng thẳng tên lửa chứ chưa phóng trực tiếp tên lửa từ phương tiện này. 

Hôm 4-11 vừa qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phấn đấu để làm chủ năng lực phóng ICBM từ các phương tiện mang bệ phóng di động và khẳng định, Seoul đã chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với mọi trường hợp có thể xảy ra.

Trước đó, ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc nhận định, Bình Nhưỡng gặp khó khăn về mặt kỹ thuật trong việc phóng các ICBM từ bệ phóng di động. Tuy nhiên, nhận định của ông Chung Eui-yong đã vấp phải những lời chỉ trích từ một số chính trị gia bảo thủ, cho rằng ông Chung đã chủ quan.

Năm 2017, Triều Tiên đã phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 với tầm bắn khoảng 10.000km và tên lửa Hwasong-15 với tầm bắn khoảng 12.000km. Cả hai loại ICBM này đều sử dụng bệ phóng cố định, thay vì phóng từ bệ phóng di động như các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác