Châu Âu tăng cường kiểm soát người di cư

09:09 - Thứ Sáu, 08/11/2019 Lượt xem: 5613 In bài viết

Theo TTXVN và tin nước ngoài, quan chức cấp cao phụ trách chính sách mở rộng của Liên hiệp châu Âu (EU), ông M.Po-pâu-xki ngày 6-11 cho biết, EU dự định dành khoản chi 50 triệu ơ-rô cho công tác hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh ngày càng nhiều người di cư rời Thổ Nhĩ Kỳ với hy vọng tìm kiếm nơi cư trú hoặc việc làm ở châu Âu. Một phần trong khoản tiền này nhằm giúp cải thiện năng lực của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, phần còn lại dành cho chi phí sinh hoạt của các trung tâm tạm giữ người di cư và hỗ trợ những người được phép ở lại hòa nhập tốt hơn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát Pháp ngày 7-11 tiến hành dẹp một khu trại của người di cư ở bắc thủ đô Pa-ri, ngay sau khi chính phủ thông báo siết chặt chính sách nhập cư. Các xe buýt chở đi hàng trăm người tị nạn bất hợp pháp sống trong lều dưới các cây cầu của đường vành đai ở Pa-ri.

Trước đó, ngày 6-11, Thủ tướng Pháp Ê.Phi-líp thông báo đóng cửa các trại nhập cư và hạn chế tiếp cận chăm sóc y tế không khẩn cấp cho những người xin tị nạn mới đến. Ðộng thái này là một phần trong nỗ lực chứng tỏ chính phủ quan tâm tới quan ngại của cử tri về người nhập cư.

Bộ Nội vụ Ðức thông báo kế hoạch tăng cường các biện pháp kiểm soát khu vực biên giới, để đối phó và ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Ðức tuyên bố lập thêm nhiều trạm kiểm soát biên giới, cũng như cho phép cảnh sát triển khai và mở rộng hoạt động kiểm tra ngẫu nhiên nhằm phát hiện các trường hợp nhập cư bất hợp pháp vào Ðức.

Cảnh sát Séc cho biết, số lượng người di cư bất hợp pháp vào Séc có xu hướng gia tăng. Trong ba quý đầu năm 2019, hơn bốn nghìn trường hợp nhập cư trái phép bị phát hiện, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận