Mexico đề nghị cấp tị nạn cho Tổng thống Bolivia

14:46 - Thứ Hai, 11/11/2019 Lượt xem: 5973 In bài viết

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 10-11 cho biết nước này sẽ đề nghị cấp tị nạn cho Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales, nếu như ông yêu cầu.

Người dân biểu tình trên đường phố Bolivia.

Chính phủ của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã gửi đi thông điệp bảo vệ mạnh mẽ đối với ông Morales. Tổng thống Bolivia ngày 10-11 cho biết ông sẽ từ chức sau khi đất nước Nam Mỹ này bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình xung quanh vấn đề cuộc bầu cử và quân đội nước này cũng kêu gọi ông từ chức.

“Chúng tôi công nhận thái độ trách nhiệm của Tổng thống Bolivia, Evo Morales, người chấp nhận từ chức chứ không chịu để bạo lực ảnh hưởng đến người dân”, ông Lopez Obrador cho biết trên Twitter, nhấn mạnh thêm rằng chính phủ Mexico sẽ bày tỏ rõ hơn về quan điểm của mình trong ngày 11-11.

Mexico là một trong những nước đầu tiên chúc mừng chiến thắng của ông Morales hồi tháng 10 vừa qua, bất chấp nhiều điều còn gây tranh cãi về kết quả.

Các nước Mỹ Latin đã dao động trong nhiều thập kỷ qua giữa các chính phủ cánh tả và cánh hữu, thường xuyên có những chính sách kinh tế và xã hội hoàn toàn khác nhau.

Từ năm ngoái, sự tức giận về nạn tham nhũng, bất bình đẳng và nghèo đói đã khiến những người theo quan điểm bảo thủ phải rời nhiệm sở ở cả Mexico và Argentina, trong khi những cuộc biểu tình trong thời gian gần đây đã buộc Ecuador và Chile phải xuống nước trong các chính sách kinh tế.

Mexico từng nhiều lần đề nghị cấp tị nạn cho những người cánh tả lưu vong. Trong phát biểu được đưa ra ngày 10-11, Ngoại trưởng Mexico đã phản đối cái được gọi là “chiến dịch quân sự” tại Bolivia, nhấn mạnh rằng Mexico sẽ tiếp tục tôn trọng dân chủ và thể chế, không phải là đảo chính.

Ông Erbrad cho biết thêm rằng Mexico đã nhận 20 quan chức và nhà lập pháp Bolivia xin tị nạn tại khu vực ngoại giao của nước này ở thành phố La Paz.

P.V (Theo CAND)
Bình luận