Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Hy Lạp

14:47 - Thứ Hai, 11/11/2019 Lượt xem: 5305 In bài viết

Theo SCMP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10-11 đã đến Athens trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Hy Lạp kéo dài ba ngày theo lời mời của Tổng thống Prokopios Pavlopoulos nhằm "tăng cường hơn nữa sự hợp tác" với Hy Lạp trên tất cả các lĩnh vực.

Các quan chức cấp cao Hy Lạp chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân tại sân bay quốc tế Eleftherios Venizelos, Athens tối 10-11.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Prokopios Pavlopoulos và Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, đồng thời sẽ ký các văn bản hợp tác quan trọng về giáo dục, vận chuyển và năng lượng.

"Đó là nhiệm vụ của chúng tôi nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có cũng như mở rộng phạm vi đầu tư", Chủ tịch Trung Quốc cho biết trong bài viết được đăng trên tờ "Kathimerini" trước thềm chuyến thăm tới Hy Lạp.

"Quan hệ đối tác với Hy Lạp là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc", Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias ngày 7-11 cho biết. "Họ (Trung Quốc) đến và đầu tư vào Hy Lạp trong khi các nước khác né tránh do những lo ngại từ cuộc khủng hoảng tài chính trước đó của chúng tôi".

Hơn 10 năm qua, Trung Quốc và Hy Lạp đang thiết lập mối quan hệ thương mại và đầu tư ngày càng gần gũi hơn. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis vừa trở về từ chuyến thăm bốn ngày đến Thượng Hải.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Hy Lạp, ông Tập Cận Bình sẽ đến thủ đô Brazilia, Brazil dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới - BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 trong ngày 13 – 14/11.

P.V (Theo CAND)
Bình luận