Iran tuyên bố tìm thấy mỏ dầu "khủng" nhất nhì thế giới

14:56 - Thứ Hai, 11/11/2019 Lượt xem: 6230 In bài viết

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho hay mỏ dầu mới được tìm thấy chứa 53 tỷ thùng, giúp nước này tăng thêm 34% trữ lượng dầu thô.

Iran tìm thấy mỏ dầu có trữ lượng 53 tỷ thùng.

Trong tuyên bố được phát đi trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Iran Rouhani thông báo mỏ dầu mới rộng 2.400 km2, sâu 80 m, nằm ở tỉnh Khuzestan, phía Tây Nam Iran. "Đây là món quà nhỏ của chính phủ dành cho người dân Iran", ông Rouhani nói, theo Reuters.

Với trữ lượng lên đến 53 tỷ thùng, mỏ dầu mới giúp tăng 34%, khoảng 1/3 trữ lượng dầu thô đã được phát hiện ở Iran.Theo ước tính của các chuyên gia, Iran hiện đã phát hiện loạt mỏ dầu có trữ lượng khoảng 156 tỷ thùng, bao gồm mỏ dầu trữ lượng 65 tỷ thùng ở tỉnh Ahvaz.

Iran phát hiện ra mỏ dầu "khủng" trên trong bối cảnh ngành dầu khí nước này đang gặp khó từ khi Mỹ áp đặt gói trừng phạt khắt khe chống lại Tehran sau khi rút khỏi thoả thuận hạt nhân hồi tháng 5-2018.

Washington muốn siết chặt các động xuất khẩu dầu của Iran nhằm gây sức ép để nước này đàm phán một thoả thuận mới. Các bên còn lại của thoả thuận gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga đã nỗ lực cứu vãn JCPOA nhưng không hiệu quả.

Tháng trước, Tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc (CNPC) là bên mới nhất rút khỏi thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD xây dựng mỏ khai thác khí đốt lớn ngoài khơi Iran, được cho là vì áp lực từ các lệnh trừng phạt chống Iran của Mỹ.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác