Người Hong Kong đi bầu cử đông kỷ lục giữa bất ổn chính trị

09:25 - Thứ Hai, 25/11/2019 Lượt xem: 6126 In bài viết

Cuộc bầu cử địa phương diễn ra giữa bất ổn chính trị ở Hong Kong lần này chứng kiến số người tham gia tranh cử lẫn số người đi bỏ phiêu đông kỷ lục.

Người Hong Kong xếp hàng dài bên ngoài điểm bỏ phiếu.

Từ hơn 7h sáng nay (24-11), người dân Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã xếp hàng dài tại hơn 600 điểm bỏ phiếu trong thành phố để bầu ra các thành viên của 18 hội đồng cấp quận, theo SCMP.

Cuộc bầu cử địa phương lần này phá kỷ lục về số người đi bỏ phiếu và số ứng viên, với khoảng 4,13 triệu người trên tổng dân số 7,4 triệu đăng ký bỏ phiếu, còn số ứng viên tham gia chạy đua vào 452 ghế hội đồng cấp quận là 1.104 người.

Khoảng hơn 30.000 cảnh sát được điều động thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh và giữ trật tự trong ngày bầu cử, cùng với đó là 3.000 cảnh sát chống bạo động và điều tra viên, kiểm sát viên đặt trong tình trạng sẵn sàng thực hiện hiện nhiệm vụ.

"Nếu hỗn loạn bùng nổ từ các hành vi trái pháp luật thì rất khó để tổ chức cuộc bầu cử công bằng. Đây (bầu cử) là hoạt động dân chủ thực sự, tôi hy vọng mọi người sẽ trân trọng nó", Matthew Chung, tổng thư ký hành chính của chính quyền Hong Kong, phát thông điệp.

Tỷ lệ người dân đi bầu vào lúc 9h30 sáng đạt 10,41%, cao hơn nhiều con số 3,85% của năm 2015.

Trong khi đó, cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang Ping-keung tuyên bố họ sẽ làm việc hết sức để  "bảo sự an toàn của cử tri, tạo điều kiện để họ bỏ phiếu mà không bị làm phiền".

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Hong Kong kể từ khi làn sóng biểu tình trong thành phố nổ ra từ hồi tháng 6. Tối trước ngày bầu cử, người đứng đầu chính quyền Hong Kong Carie Lam đã kêu gọi người dân tích cực tham gia bầu cử.

Theo SCMP, thành viên hội đồng cấp quận ở Hong Kong có nhiệm kỳ 4 năm này, không có thẩm quyền lập pháp, cũng không có khả năng tác động đến chính sách xã hội của đặc khu, song là những người bầu ra hội đồng lập pháp của thành phố. Việc thể hiện tiếng nói thông qua bầu cử được kì vọng sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng ở Hong Kong.

P.V (Theo CAND)
Bình luận