Đảng Bảo thủ Anh công bố cương lĩnh tranh cử

15:11 - Thứ Hai, 25/11/2019 Lượt xem: 6395 In bài viết

Trong cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ công bố ngày 24-11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết đảng Bảo thủ sẽ "hoàn tất nhiệm vụ đưa nước Anh rời EU" và sẽ kiến tạo một "nước Anh mới".

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong bài phát biểu tại London ngày 6-11-2019.

Thủ tướng Johnson tuyên bố đảng Bảo thủ sẽ là đảng mang tinh thần những người bảo thủ đoàn kết trong cả nước và ông muốn xây dựng một nước Anh trở thành nơi "tốt nhất để sống, hít thở, để nuôi dưỡng trẻ em và bắt đầu khởi nghiệp".  

Cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ dài 59 trang của Thủ tướng Boris Johnson đã đề cập đến những vấn đề các cử tri quan tâm như sẽ bổ sung 50.000 y tá cho vùng England từ nay đến 2025, thắt chặt hơn nữa kiểm soát nhập cư và sẽ chưa tăng mức đánh thuế thu nhập, thuế tiền công lao động và thuế giá trị gia tăng trong 5 năm tới. 

Việc tuyển dụng thêm 50.000 y tá cho hệ thống y tế công của Anh sẽ được huy động từ việc tăng đào tạo y tá trong nước, có chính sách hỗ trợ cho học sinh học ngành này và tuyển thêm y tá người nước ngoài. Giảm bớt mức phí xin visa cho những người vào Anh làm việc trong lĩnh vực y tế, nhưng sẽ tăng mức đóng phụ phí y tế bắt buộc đối với những người này.

Hệ thống xét nhập cư mới dựa theo cách tính điểm có thể sẽ được đưa ra áp dụng, nhằm cắt giảm những lao động tay nghề thấp vào Anh. Cương lĩnh cũng cam kết sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới Mỹ, Australia, New Zealand và Nhật Bản trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng cam kết này là "quá lạc quan". 

Đáng chú ý, cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ đã không có một dòng nào đề cập đến giải pháp cho vấn đề khủng hoảng trong lĩnh vực chăm sóc xã hội cho người già, vốn là vấn đề đã gây ra thảm họa chính sách lớn nhất trong cương lĩnh tranh cử của đảng này hồi năm 2017. Thay vào đó, đảng Bảo thủ chỉ tuyên bố sẽ tìm kiếm giải pháp chung đối với vấn đề này với các đảng chính trị khác, đồng thời cam kết sẽ tăng thêm 1 tỷ bảng để giải quyết vấn đề khủng hoảng chăm sóc xã hội đối với người già. 

Đảng Bảo thủ cũng cam kết sẽ tuyển thêm 20.000 cảnh sát, tăng chi tiêu công, chấm dứt gần một thập kỷ chính sách "thắt lưng buộc bụng". Tuy nhiên, mức độ tăng kế hoạch chi tiêu công của đảng Bảo thủ lại khá khiêm tốn, chỉ tăng thêm 3 tỷ bảng cho các kế hoạch chi tiêu thường xuyên, trong khi đó Công đảng đưa ra kế hoạch chỉ tiêu công tăng 83 tỷ bảng và đảng Dân chủ Tự do là 50 tỷ bảng. Sự chênh lệnh trong kế hoạch tăng chi tiêu công giữa các đảng hiện nay là quá khác biệt. 

Đối với vấn đề Brexit, Thủ tướng Johnson hứa sẽ trình lại Dự luật Thỏa thuận rút khỏi EU ra Hạ viện trước ngày 25-12. Đảng Bảo thủ muốn các nghị sĩ thông qua thỏa thuận này trước thời hạn quy định Anh rời EU vào ngày 31-1-2020. Sau khi Anh rời EU, giai đoạn chuyển tiếp sẽ bắt đầu và kéo dài đến hết 31-12-2020. Trong thời gian này, Anh sẽ tiếp tục tuân theo các quy định của EU và hai bên sẽ cố gắng để đạt được một thỏa thuận thương mại song phương dài hạn. 

Cũng trong cương lĩnh tranh cử, đảng Bảo thủ cam kết sẽ không kéo dài thời kỳ chuyển tiếp sang năm 2021. Cương lĩnh nêu rõ sẽ không có liên kết chính trị với EU và cam kết Anh sẽ hoàn toàn kiểm soát vùng biển đánh cá của mình. Nhiều ý kiến cho rằng cho đến khi nào các điều khoản về quan hệ mới với EU được rõ ràng thì tình trạng bất ổn định kinh doanh tại Anh mới chấm dứt và rất khó để xác định vấn đề Brexit đã thực sự kết thúc hay chưa.    

Hồi tháng trước, Hạ viện Anh đã tán thành Dự luật Thỏa thuận rút khỏi EU về nguyên tắc. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần phải trình lại, bởi Hạ viện Anh được giải tán trước ngày tổng tuyển 12-12.  

Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy đảng Bảo thủ hiện dẫn đầu, hơn Công đảng đối lập từ 10-19 điểm. Theo một số nhà phân tích, đảng Bảo thủ có thể giành chiến thắng đa số tại Hạ viện, nhiều hơn khoảng 48 ghế tại cuộc tổng tuyển cử tới. Tuy nhiên, những dự đoán này có thể sẽ thay đổi nhiều trong những ngày tới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác