Trung Quốc dần loại bỏ máy tính nước ngoài trong cơ quan công quyền

14:59 - Thứ Ba, 10/12/2019 Lượt xem: 5755 In bài viết

Lệnh cấm sử dụng máy tính nước ngoài trong cơ quan công quyền của Chính phủ Trung Quốc có thể là “cú đánh đau” đối với các công ty Mỹ như HP, Dell và Microsoft.

Trong 3 năm tới, các cơ quan công quyền Trung Quốc sẽ chuyển hướng sử dụng máy tính nội địa.

Tờ Financial Times đưa tin Trung Quốc đã ra lệnh trong 3 năm tới loại bỏ mọi thiết bị máy tính và phần mềm có nguồn gốc nước ngoài tại các cơ quan của chính phủ.

Đây được coi là lời đáp trả đối với quyết định của Mỹ hạn chế sử dụng công nghệ Trung Quốc khi chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia đang dần chuyển thành chiến tranh lạnh công nghệ.

Trong tháng 5, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ giao dịch với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei. Sau đó, nhiều công ty lớn của Mỹ như Google, Intel và Qualcomm cũng tuyên bố ngưng hợp tác với Huawei.

Tờ Guardian (Anh) cho biết, chính quyền Tổng thống Trump thể hiện rằng cuộc chiến thực sự giữa Trung Quốc và Mỹ là quốc gia nào sẽ sở hữu công nghệ tiên tiến nhất trong 2 thập niên tới.

Có ý kiến cho rằng quyết định không sử dụng máy tính nước ngoài nằm trong kế hoạch của Trung Quốc tăng phụ thuộc vào công nghệ trong nước.

Financial Times ước tính sẽ có khoảng 20-30 triệu máy tính bị thay thế và công việc này sẽ khởi động từ năm 2020. Nhiều nhà phân tích đánh giá rằng 30% máy tính sẽ được thay thế trong năm 2020, 50% trong năm 2021 và 20% trong 2020.

Các văn phòng chính phủ Trung Quốc có xu hướng sử dụng máy tính để bàn từ các công ty Trung Quốc như Lenovo nhưng nhiều linh kiện máy tính như bộ vi xử lý, phần cứng lại do các công ty Mỹ sản xuất.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác