Vì S-400, Thổ Nhĩ Kỳ dọa cấm cửa Mỹ khỏi căn cứ hạt nhân của Mỹ

17:12 - Thứ Năm, 12/12/2019 Lượt xem: 7191 In bài viết

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đưa căn cứ không quân quan trọng có vũ khí hạt nhân của Mỹ tại nước này lên bàn đàm phán nếu bị Mỹ áp các biện pháp trừng phạt vì mua tên lửa S-400 của Nga.

Máy bay quân sự trong căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ phân tích kịch bản tồi tệ nhất và đưa ra quyết định. Nếu Mỹ công bố các lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề về căn cứ Incirlik và Kurecik sẽ được đưa vào chương trình nghị sự", Sputnik ngày 11-12 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí khẳng định Ankara sẽ cân nhắc yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi căn cứ Incirlik, nơi Washington triển khai 1.500 binh sĩ đồn trú, nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ trừng phạt vì thương vụ mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Theo Reuters, Incirlik được sử dụng cho mục đích hỗ trợ các máy bay Mỹ và NATO hoạt động ở Trung Đông, nhất là cuộc chiến ở Afghanistan. Đây cũng là một trong số ít căn cứ ở nước ngoài mà Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, tại căn cứ Kurecik, ở tỉnh Malatya, Mỹ cùng đồng minh đang vận hành hệ thống cảnh báo sớm tên lửa tấn công, một phần của mạng lưới phòng không NATO, đã được đưa vào hoạt động từ năm 2012.

Cũng theo lời ông Cavusoglu, báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ủng hộ kế hoạch của NATO nhằm bảo vệ các nước vùng Baltic trừ khi khối liên minh quân sự đồng thuận với kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi "mối đe dọa khủng bố", hàm ý nhắc tới việc Ankara tấn công người Kurd ở Bắc Syria.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết rằng Ankara có thể mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nhưng họ coi các yêu cầu của Mỹ về việc hủy bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga là một sự xâm phạm chủ quyền.

Ankara nhiều lần cảnh báo đáp trả thẳng tay nếu bị Mỹ trừng phạt vì thương vụ này. Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 từ Nga trong một hợp đồng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD kí năm 2017 và nhận bàn giao các tổ hợp này từ tháng 7.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác