Nga bất ngờ trục xuất hai nhà ngoại giao Đức

15:59 - Thứ Sáu, 13/12/2019 Lượt xem: 6781 In bài viết

Nga tuyên bố không hoan nghênh hai nhà ngoại giao Đức và yêu cầu họ rời Nga trong vòng 7 ngày nhằm đáp trả việc Berlin trước đó trục xuất hai nhân viên Đại sứ quán Nga.

Bên ngoài Đại sứ quán Đức ở Moscow.

Sputnik cho biết quyết định trên được Bộ Ngoại giao Nga công bố ngày 12-12. Hai nhân viên Đại sứ quán Đức theo đó được liệt vào danh sách các "nhà ngoại giao không được hoan nghênh" và yêu cầu hai người này rời Nga trong 7 ngày.

"Việc này được tiến hành theo nguyên tắc có đi có lại và Điều 9 Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ ngoại giao", Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ và cho biết phía Đức đã nhận công hàm về sự việc.

Trước đó, Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr đã được triệu tới Bộ Ngoại giao Nga để giải trình về việc Chính phủ Đức hồi đầu tháng trục xuất và cáo buộc hai nhà ngoại giao Nga có liên quan tới vụ sát hại công dân Gruzia Khangoshvili, 40 tuổi, người Gruzia gốc Chechnya tại Berlin cách đây vài tháng.

Phía Nga khi đó nhấn mạnh mọi quyết định phải được đưa ra dựa trên các bằng chứng xác thực, đồng thời gọi động thái của Đức là "không chính đáng, không thân thiện" và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả.

Phát biểu tại Paris khi sau hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy cùng lãnh đạo Đức, Pháp, Ukraine hôm 9-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow sẵn lòng giúp Berlin điều tra sự việc. Tổng thống Nga khẳng định vụ sát hại Khangoshvili tại Berlin không gây ra "khủng hoảng" giữa Nga và Đức.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác