Thủ tướng Anh Johnson thắng lớn, rộng đường hiện thực hóa Brexit

16:03 - Thứ Sáu, 13/12/2019 Lượt xem: 7270 In bài viết

Với việc giành lấy số phiếu áp đảo đầy thuyết phục, ông Boris Johnson cùng đảng Bảo thủ đã làm nên chiến thắng lớn nhất tại Quốc hội Anh đối với Đảng này kể từ những năm 1980, The Guardian ngày 13-12 nhận định.

Với việc giành được đa số phiếu ủng hộ, Thủ tướng Boris Johnson đã có thể rộng đường hiện thực hóa tham vọng Brexit của mình.

Với 648 trong tổng số 650 ghế Quốc hội đã được kiểm tra phiếu, kết quả bầu cử sớm tại Anh đã ngã ngũ, The Guardian ngày 13-12 đưa tin, với phần thắng nghiêng về Đảng Bảo thủ.

Không nằm ngoài dự đoán, Thủ tướng đương nhiệm Anh Boris Johnson đã bảo toàn được chiếc ghế của mình với việc giành được đa số phiếu ủng hộ (363 phiếu), vượt tới 37 phiếu so với số phiếu tối thiểu 326 để chiến thắng.

Trong khi đó, mặc dù nhận được những tín hiệu ngày càng tích cực trong các cuộc thăm dò tín nhiệm cận ngày bầu cử, nhưng Công đảng đối lập đứng đầu bởi ông Jeremy Corbyn lại chỉ dành được 203 phiếu, không đủ lật ngược thế cờ.

Tại vùng Scoltland, các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cũng cho thấy đảng Dân tộc Scotland (SNP) của bà Nicola Sturgeon đã giành chiến thắng áp đảo.

Phát biểu trước đông đảo người ủng hộ sau chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Quốc hội Anh, Thủ tướng Boris Johnson, người đứng đầu Đảng Bảo thủ, khẳng định tiến trình Brexit là sứ mệnh "không thể bác bỏ".

Thủ tướng Anh cũng khẳng định đây là chiến thắng lớn nhất mà Đảng Bảo thủ đã đạt được tại Quốc hội kể từ những năm 1980, mở đường cho việc hiện thực hóa cam kết rời Liên minh châu Âu của ông. 

Ông Boris cũng nhấn mạnh rằng, kết quả bầu cử đã chấm dứt mối đe dọa về một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2, đồng thời cam kết sẽ hoàn thành Brexit vào đúng thời hạn 31-1-2020. "Không nếu, không nhưng, không có thể", ông nói.

Kết quả thắng lớn của Đảng Bảo thủ phần nào đã trút bớt gánh nặng trên vai Thủ tướng Johnson, khi mà chắc chắn tiếng nói của Đảng này tại Quốc hội sẽ mạnh mẽ hơn, tạo cơ hội cho việc thỏa thuận Brexit sẽ được thông qua. 

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác