Mỹ đồng ý hoãn áp thuế mới với Trung Quốc

16:29 - Thứ Sáu, 13/12/2019 Lượt xem: 5811 In bài viết

Reuters ngày 13-12 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Nhà Trắng đã đồng ý hoãn áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc và giảm các khoản thuế khác để đổi lấy cam kết của Bắc Kinh tăng cường mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vào năm 2020. 

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là một bước tiến nhằm giúp làm giảm leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một bản tóm tắt về tình trạng đàm phán song phương cho biết, Mỹ sẽ hoãn kế hoạch áp thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15-12 tới, đồng thời cắt giảm những khoản thuế đã được áp dụng từ trước. Thuế này sẽ đánh vào hàng tiêu dùng, như smartphone hay đồ chơi.

Đổi lại, Bắc Kinh sẽ đồng ý mua 50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ vào năm 2020, gấp đôi số tiền họ mua trong năm 2017, trước khi cuộc xung đột thương mại bắt đầu, hai nguồn tin có trụ sở tại Mỹ đã thông báo về cuộc đàm phán. Cùng với đó, Trung Quốc cũng sẽ đưa ra một số nhượng bộ trong vấn đề dịch vụ tài chính và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào, điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu các điều khoản đã được hai bên đồng ý hay chưa.

Trước đó, hai nguồn thạo tin hôm 12-12 cho biết các nhà đàm phán Mỹ đang đề nghị cắt giảm thuế quan hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc tới 50% cũng như đình chỉ các mức thuế mới dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15-12 trong một nỗ lực nhằm bảo đảm một thỏa thuận "giai đoạn một" được hứa hẹn hồi tháng 10 vừa qua.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu, làm giảm lợi nhuận và đầu tư cho các công ty trên toàn thế giới. Mỹ đã công bố trợ cấp 28 tỷ USD cho nông dân bị ảnh hưởng bởi thương chiến.

"Nếu được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận giai đoạn đầu đáng khích lệ, đặt nền móng quan trọng trong bối cảnh quan hệ song phương đang ngày càng xấu đi", Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung - ông Craig Allen cho biết. "Nhưng điều này chỉ là khởi đầu. Các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc phải đối mặt rất phức tạp và đa diện. Chúng dường như không thể được giải quyết nhanh chóng".

Trung Quốc đã mua 24 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong năm 2017, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác