Hội nghị thượng đỉnh ALBA-TCP lần thứ 17 tại Cuba

09:15 - Thứ Hai, 16/12/2019 Lượt xem: 6039 In bài viết

Ngày 14-12 (giờ địa phương), Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Bolivar cho châu Mỹ - Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) lần thứ 17 đã khai mạc tại thủ đô La Habana, Cuba, với sự tham dự của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega cùng lãnh đạo và đại diện của các quốc gia thành viên khác trong khối.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh phiên thảo luận chính của hội nghị sẽ tập trung vào bối cảnh phức tạp hiện tại của khu vực và vai trò của khối trong công cuộc bảo vệ nền hòa bình và hội nhập sau 15 năm thành lập tổ chức khu vực này theo sáng kiến của hai nhà lãnh đạo lịch sử Fidel Castro và Hugo Chavez.

Kết thúc phiên thảo luận, hội nghị ALBA-TCP lần thứ 17 đã ra tuyên bố 33 điểm trong đó khẳng định đoàn kết và hội nhập khu vực là con đường duy nhất đối phó với sự thống trị của các cấu trúc bá quyền trên thế giới. Tuyên bố cũng nêu bật những thành tựu xã hội của ALBA nhờ sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong suốt 15 năm hoạt động, điển hình là chương trình xóa mù chữ, chiến dịch phẫu thuật mắt Sứ mệnh kỳ diệu, các chương trình chăm sóc người khuyết tật và trẻ em mắc bệnh tim tại Mỹ Latinh... Trong tuyên bố chung, tổ chức khu vực cũng kêu gọi tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và giải quyết xung đột thông qua đối thoại, giải pháp hòa bình.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác