Tổng thống Ukraine trình dự luật sửa đổi hiến pháp về phân cấp quyền lực

09:16 - Thứ Hai, 16/12/2019 Lượt xem: 6076 In bài viết

Theo AP ngày 15-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã trình lên Verkhovna Rada (Quốc hội) dự luật sửa đổi hiến pháp về phân cấp quyền lực. Văn kiện này được đăng ký tại Quốc hội Ukraine ngày 13-12, song nội dung vẫn chưa được công bố.

Theo Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko, những sửa đổi trong hiến pháp về phân quyền phù hợp với các thỏa thuận Minsk.

Cải cách chính quyền địa phương ở Ukraine bắt đầu dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Petro Poroshenko, song chưa hoàn thành. Năm 2015, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp đầu tiên liên quan đến phân quyền. Cụ thể, những sửa đổi này trao các chức năng quan trọng, kể cả chức năng tài chính, từ chính quyền trung ương và khu vực cho chính quyền địa phương.

Theo ông Andrei Yermak, Trợ lý Tổng thống Ukraine, sửa đổi hiến pháp liên quan đến việc chuyển một phần quyền hạn cho các địa phương. Một số khu vực nhất định thuộc 2 tỉnh Donetsk và Lugansk có thể có thêm quyền lực, tuy nhiên, "không có bất kỳ thảo luận nào về việc liên bang hóa".

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác