Nga - Trung kêu gọi dỡ bỏ bớt trừng phạt Triều Tiên

08:42 - Thứ Ba, 17/12/2019 Lượt xem: 6221 In bài viết

Nga và Trung Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dỡ bỏ trừng phạt đối với các ngành sản xuất thông thường ở Triều Tiên để giảm áp lực cho người dân chịu ảnh hưởng.

Tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an.

Trong dự thảo nghị quyết do Nga và Trung Quốc soạn thảo, được đệ trình lên Hội đồng Bảo an ngày 16-12, hai nước muốn hủy lệnh cấm đối với các lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, đồng thời chấm dứt một yêu cầu từ năm 2017 rằng tất cả công nhân Triều Tiên phải hồi hương chậm nhất vào cuối năm 2019.

Dự thảo cũng đề xuất miễn trừng phạt đối với các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều, đều nhằm "tăng cường sinh kế cho người dân". Các lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may của Triều Tiên cũng cần được bãi bỏ.

Nga và Trung Quốc kêu gọi "Mỹ và Triều Tiên đối thoại ở tất cả các cấp, nhằm thiết lập quan hệ mới, xây dựng niềm tin lẫn nhau và tham gia nỗ lực xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên một cách đồng bộ".

Chưa rõ bản dự thảo trên có được Hội đồng Bảo an thông qua hay không, song Mỹ, Anh và Pháp đã tỏ ra không ủng hộ bước đi này. Khối phương Tây do Mỹ lãnh đạo cương quyết cho rằng cần duy trì áp lực với Bình Nhưỡng.

Theo quy định của Hội đồng Bảo an, một nghị quyết cần 9/15 thành viên của hội đồng ủng hộ và không bị 5 thành viên thường trực gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga hoặc Trung Quốc bác bỏ.

Dự thảo được Nga và Trung Quốc đệ trình trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng trở lại với các tuyên bố cứng rắn từ hai phía, việc Hàn Quốc biên chế vũ khí tấn công mua của Mỹ và việc Triều Tiên thử nghiệm nhiều loại vũ khí. 

Triều Tiên mới đây cảnh báo về một "món quà Giáng sinh" dành cho Mỹ vào "hạn chót" là cuối năm nay nếu Washington không cho thấy thiện chí đàm phán. Cảnh báo này dấy lên nguy cơ hai bên trở lại trạng thái đối đầu gay gắt như năm 2017.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác