Mỹ ca ngợi, Trung Quốc thận trọng trước thỏa thuận "bước một"

08:49 - Thứ Ba, 17/12/2019 Lượt xem: 4887 In bài viết

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ ca ngợi đã ca ngợi thỏa thuận thương mại “bước một” giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới, trong khi Trung Quốc vẫn rất thận trọng trước khi ký thỏa thuận.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu trong thương chiến Mỹ - Trung, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Trong chương trình “Face the Nation”, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận đã được đàm phán xong.

Thỏa thuận này được công bố hôm 13-12 sau hơn hai năm rưỡi đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh, sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc mua một số sản phẩm nông nghiệp, chế biến và năng lượng của Mỹ trị giá đến 200 tỷ USD trong vòng 2 năm tới.

Trung Quốc cũng cam kết bảo vệ tốt hơn vấn đề sở hữu trí tuệ của Mỹ, hạn chế ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho công ty của Trung Quốc, và mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ cũng như tránh thao túng tiền tệ.

Thời điểm để các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận đã được xác định, theo ông Lighthizer. Ông này cho biết thêm, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng các khoản mua nông sản của Mỹ từ 40 lên 50 tỷ USD vào năm tới.

Mỹ đã xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp sang Trung quốc vào năm 2017, trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào cuộc chiến thương mại. Đậu nành là sản phẩm nông nghiệp lớn nhất được xuất sang Trung Quốc vào năm 2017 với giá trị lên đến 12 tỷ USD.

Trong khi phái đoàn thương mại Trung Quốc bày tỏ lạc quan về thỏa thuận này, một số quan chức chính phủ nước này lại bày tỏ thận trọng.

Thỏa thuận “bước một” này đã giúp hoãn thuế áp lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12. Mỹ cũng đồng ý giảm một nửa thuế suất, xuống còn 7,5%, lên lượng hàng hóa trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác