Hơn 40% người Mỹ được hỏi muốn ông Trump bị phế truất

09:30 - Thứ Sáu, 20/12/2019 Lượt xem: 5331 In bài viết

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters/Ipsos công bố ngày 19-12, chưa đến một nửa số người được hỏi muốn Tổng thống Donald Trump bị phế truất trong cuộc luận tội của Hạ viện Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt với phiên xét xử tại Thượng viện vào năm sau.

Kết quả cho thấy 53% người được hỏi đồng ý rằng ông Trump đã lạm quyền và 51% cho rằng ông đã cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, khoảng 42%, chủ yếu là người theo đảng Dân chủ, cho rằng Quốc hội Mỹ nên tiến hành lệnh trừng phạt là bãi nhiệm Tổng thống, và chỉ có Thượng viện mới có đủ thẩm quyền làm chuyện này. 17% người được hỏi cho biết ông Trump nên bị khiển trách, 29% cho biết họ muốn bác bỏ các cáo buộc luận tội và số còn lại không có ý kiến gì.

Nhìn chung, chỉ có 44% người được hỏi cho biết họ ủng hộ việc Hạ viện xử lý luận tội ông Trump, trong khi 41% phản đối.

Khi được hỏi về việc cuộc điều tra luận tội ảnh hưởng thế nào đến họ, 26% cho biết họ ủng hộ thêm cho Tổng thống, 20% cho biết họ ít ủng hộ hơn, và 48% cho biết họ không thay đổi quan điểm.

Cuộc điều tra trên mạng này được tiến hành trong một vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ngày 18-12 buộc tội ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, cho thấy rằng hành động hiếm hoi và gây tranh cãi này của các nhà lập pháp không thay đổi quá nhiều suy nghĩ của người dân tại Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ban đầu do dự trong việc đưa ra các cáo buộc nhằm luận tội ông Trump và bà lo ngại sẽ không có đủ sự ủng hộ của công chúng.

Sau đó, đảng Dân chủ đã thu hút sự chú ý và ủng hộ thông qua các phiên điều trần công khai về những cáo buộc rằng ông Trump đã từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine và gây áp lực với Tổng thống Ukraine để điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Ông Trump, Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội, hiện phải đối mặt với một phiên tòa luận tội vào đầu năm tới tại Thượng viện. Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện phần lớn ủng hộ ông Trump trong suốt quá trình tố tụng tại Hạ viện. Lãnh đạo của thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, nói rằng ít có khả năng Tổng thống bị kết án.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác