Hàn, Trung, Nhật tính kế giải quyết vấn đề Triều Tiên

10:01 - Thứ Ba, 24/12/2019 Lượt xem: 2521 In bài viết

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân bị đình trệ và những căng thẳng gần đây với Mỹ là những điều không có lợi cho Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 23-12.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sắp có cuộc gặp ba bên với lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên. Ảnh minh họa.

Ông Moon hoan nghênh việc Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên, theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. “Tình hình gần đây khi đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ bị đình trệ và căng thẳng gia tăng ở Bán đảo Triều Tiên không bao giờ có lợi cho không chỉ hai nước chúng ta mà còn cả cho Triều Tiên”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc cũng hy vọng rằng hai nước sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để dù là một cơ hội mỏng manh cũng sẽ mang lại kết quả tốt.

Về phần mình, ông Tập cho biết Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên và thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Trung Quốc và Hàn Quốc đều ủng hộ rằng vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn, và là “lực lượng vững chắc để duy trì sự ổn định và thúc đẩy các cuộc đàm phán”.

Triều Tiên đã đưa ra hạn chót là cuối năm nay để Mỹ thay đổi cái mà nước này gọi là chính sách thù địch trong bối cảnh nỗ lực tiến tới một cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau đến ba lần từ tháng 6-2018, tuy nhiên, chưa có tiến triển đáng kể nào trong các cuộc đối thoại.

Ngày 21-12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Mỹ sẽ “trả giá đắt” nếu vẫn khoét sâu vào vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên và cho biết những “lời nói độc hại” của Washington chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm đến Trung Quốc để tham dự một hội nghị ba bên, cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại thành phố Thành Đô.

Ông Shinzo Abe dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trước khi đến Thành Đô tham dự hội nghị.

Ngoài các vấn đề về kinh tế cũng như căng thẳng giữa Seoul và Tokyo, vấn đề Triều Tiên dự kiến sẽ bao trùm nghị trình.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp hai nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong chuyến thăm hai ngày tới Bắc Kinh vào tuần trước, sau cuộc gặp tương tự ở Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó, khi các nhà ngoại giao thực hiện những nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn cuộc đối đầu mới.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác

Back To Top