Ngoại trưởng Mỹ sắp có chuyến thăm "tút" lại quan hệ với Ukraine

15:39 - Thứ Ba, 31/12/2019 Lượt xem: 4884 In bài viết

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm đến Ukraine trong tuần này để tái khẳng định sự ủng hộ với Ukraine, chuyên thăm cấp cao nhất từ một quan chức Mỹ đến nước này kể từ khi Tổng thống Donald Trump bị Hạ viện luận tội.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết, trong các cuộc gặp với Tổng thống Ukraine và các quan chức khác, ông Pompeo sẽ nhấn mạnh rằng khi “Mỹ sẽ sát cánh cùng Ukraine khi đối mặt với những thách thức”.

Ông Pompeo cũng sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với những cải cách chống tham nhũng. Ngoài Ukraine, ông Pompeo sẽ đến thăm các nước như Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và CH Síp trong chuyến công du từ ngày 3 đến 7-1.

Hạ viện Mỹ luận tội ông Trump lạm quyền khi thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra Joe Biden, đối thủ lớn của ông Trump trong lần tranh cử 2020 này. Hành động của ông Trump đã đặt ra nghi vấn về cam kết của ông đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ né tránh các câu hỏi về việc liệu ông Pompeo sẽ nêu với các nhà lãnh đạo Ukraine về cuộc điều tra trên hay không. Hạ viện Mỹ kết luận rằng ông Trump đã thúc đẩy cuộc điều tra bằng một lời mời đến thăm Nhà Trắng dành cho ông Zelenskiy. Hạ viện cũng cho rằng ông Trump đã giữ lại 391 triệu USD được Quốc hội thông qua dưới dạng viện trợ mà Ukraine cần để chống lại phe ly khai được Nga hậu thuẫn.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác