Đồng minh lên án vụ không kích lực lượng thân Iran của Mỹ

15:41 - Thứ Ba, 31/12/2019 Lượt xem: 5228 In bài viết

Iraq lên án vụ không kích do Mỹ tiến hành trong lãnh thổ nước này nhằm vào lực lượng vũ trang Kata'ib Hezbollah thân Iran, đồng thời cảnh báo hậu quả sau vụ việc.

Khói bốc lên từ một cuộc không kích ở Iraq.

"Thủ tướng mô tả cuộc tấn công của Mỹ vào lực lượng vũ trang người Iraq là tàn độc không thể chấp nhận và được sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm", văn phòng Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 30-12 ra thông cáo lên án cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào nhóm Kata'ib Hezbollah của người Iraq thân Iran diễn ra trước đó một ngày, theo DW.

Thông cáo cho biết thêm Thủ tướng Iraq đã cố gắng thông báo cho các thành viên dân quân về cuộc không kích sắp xảy ra chống lại họ, song đòn tấn công của Mỹ quá nhanh và dồn dập.

"Các lực lượng Mỹ hành động theo các ưu tiên chính trị của họ, chứ không phải của người Iraq", thông cáo nhấn mạnh, khẳng định Mỹ đã "vi phạm chủ quyền của Iraq" và cảnh báo hậu quả sau vụ việc.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq thông báo sẽ triệu Đại sứ Mỹ tại Baghdad tới để phản đối các cuộc không kích. Bộ này khẳng định hành động của Washington công là "đi ngược lại tất cả nguyên tắc và luật pháp làm nền tảng cho quan hệ giữa các nhà nước".

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết nước này sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu trong liên minh quốc tế chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để "đưa ra quan điểm thống nhất về cơ chế làm việc và sự hiện diện trong tương lai của các lực lượng liên minh tại Iraq".

Ít nhất 25 binh sĩ thuộc dân quân Kata'ib Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Iraq thiệt mạng trong khi 50 người khác bị thương trong một đợt không kích bất ngờ do quân đội Mỹ tiến hành đêm 29-12. Nhóm Kata'ib Hezbollah có vai trò quan trọng trong chiến dịch chống IS ở Iraq và được chính quyền Baghdad công nhận.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết Kata’ib Hezbollah đã tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của Iraq, khiến một người Mỹ thiệt mạng. 

Iran mới đây đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ, còn Nga phát đi tuyên bố khẳng định các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iraq và Syria là không thể chấp nhận được và không hiệu quả, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tránh châm ngòi căng thẳng tại khu vực.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác