Bình luận quốc tế

Vững bước trên chặng đường mới

14:17 - Thứ Năm, 02/01/2020 Lượt xem: 3307 In bài viết

Cuba bước vào năm 2020 với động lực và quyết tâm mới trong chặng phát triển mới của con đường cách mạng. “Đảo tự do” tiếp tục bền bỉ, kiên định, giữ vững độc lập, tự chủ, tiến bước gặt hái những kỳ tích mới.

Năm 2019 khép lại, đánh dấu chặng đường 60 năm của cách mạng vẻ vang của Cuba, song với không ít chông gai, thách thức, nhất là các cuộc bao vây, cấm vận từ bên ngoài. Thực thi chính sách thắt chặt cấm vận chống La Habana, chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump tiếp tục đi ngược những nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước. Washington tái áp dụng điều khoản cho phép công dân Cuba có tài sản bị quốc hữu hóa, sau khi nhập quốc tịch Mỹ, được quyền khởi kiện; ngừng cấp phép cho loại hình thăm Cuba theo nhóm vì mục đích trao đổi văn hóa, giáo dục; cấm tàu biển du lịch của Mỹ cập cảng Cuba; cấm máy bay dân dụng Mỹ tới các địa phương Cuba, trừ thủ đô La Habana… Nhà trắng liên tiếp đưa ra các chính sách, mà ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng đánh giá là “cực đoan” đối với Cuba.

Bên cạnh đó, tình hình quốc tế cũng như khu vực Mỹ la-tinh có nhiều biến động, tác động tiêu cực tiến trình phát triển của Cuba. Một số chính phủ cánh hữu lên nắm quyền, cho hồi hương nhiều bác sĩ Cuba, ảnh hưởng trực tiếp hoạt động xuất khẩu các dịch vụ y tế, một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn của đảo quốc vùng Caribe.

Tuy nhiên, trong “giông bão” từ các chính sách ngược chiều đó, ý chí kiên cường, hiên ngang của “đảo tự do” càng được củng cố và phát huy. Năm 2019, Cuba hoàn thành lộ trình lập pháp đề ra, trong đó có việc thông qua và ban hành Hiến pháp mới, hoàn thiện bộ máy nhà nước, từ Trung ương đến địa phương. Đây là những bước đi tạo nền móng, tiến tới xây dựng Nhà nước Cuba pháp quyền hiện đại, tích cực triển khai công cuộc cập nhật mô hình kinh tế - xã hội theo hướng phù hợp hơn với giai đoạn phát triển mới của Cuba và trong bối cảnh thế giới mới.
Cùng với việc ban hành Hiến pháp mới nhận được sự đồng thuận cao từ người dân, Cuba khôi phục và bầu các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và một loạt vị trí chủ chốt khác. Thế hệ kế cận các nhà lãnh đạo cách mạng, đầy nhiệt huyết, được kỳ vọng mang tới “làn gió mới” cho Cuba. Cũng theo Hiến pháp năm 2019, Quốc hội Cuba tái cấu trúc với 11 ủy ban, theo định hướng phân quyền tự chủ cao hơn cho các cấp địa phương trong những quyết sách kinh tế - xã hội.

Đánh giá tình hình năm 2019, Cuba tự tin rằng, bất chấp thách thức to lớn, nền kinh tế của đảo quốc này không rơi vào suy thoái. Một trong những chính sách kinh tế - xã hội diện rộng được hoan nghênh nhiều nhất trong năm 2019 là việc tăng lương cho hơn 1,4 triệu lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước (tương đương một phần ba lực lượng lao động tại Cuba), đồng thời áp dụng các biện pháp áp trần giá cả để tránh lạm phát phái sinh từ quyết định này. Chính phủ Cuba cũng triển khai 28 biện pháp cải cách doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả. Một điểm sáng khác là việc Cuba tiếp nhận và cấp phép cho 50 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký khoảng 2,6 tỷ USD, có khả năng tạo gần 8.000 việc làm. Từ tháng 1-2020, đảo quốc Caribe chính thức áp dụng chính sách “một cửa” trong quy trình cấp phép cho các dự án đầu tư nước ngoài.

Người dân Cuba tự hào về những thành tựu trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội, với chính sách lấy người dân làm trung tâm. Cuba được xem là hình mẫu của thế giới về y tế, giáo dục, cũng như trong các lĩnh vực phát triển con người. Hiện Cuba thuộc nhóm 30 nước có chỉ số sức khỏe người dân cao nhất thế giới và dẫn đầu về tỷ lệ này tại khu vực Mỹ la-tinh. La Habana xây dựng chiến lược nền văn hóa mới, dựa trên những nét tinh hoa dân tộc và cởi mở với các giá trị mới của nhân loại.

Nhiều diễn biến phức tạp xảy ra tại khu vực Mỹ la-tinh năm qua, cả trong tình hình nội bộ các nước lẫn tiến trình hợp tác và hội nhập khu vực. Cuba vẫn giữ vững môi trường chính trị - xã hội ổn định, thúc đẩy cập nhật mô hình phát triển kinh tế. Khác biệt được tạo nên bởi sự đồng thuận, kiên cường và lạc quan của người dân Cuba. Những yếu tố đó đã giúp Cuba vững vàng suốt hơn 60 năm qua và tiếp tục tạo sức mạnh để “đảo tự do” bước tiếp trên chặng đường phát triển mới.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top