Động đất 5,9 độ richter tại miền Đông Nhật Bản

14:49 - Thứ Sáu, 03/01/2020 Lượt xem: 5316 In bài viết

Sáng 3-1-2020, Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản (JMA) thông báo một trận động đất mạnh 5,9 độ richter đã xảy ra tại miền Đông quốc gia này.

Theo thông báo, trận động đất xảy ra vào khoảng 3 giờ 24 phút sáng cùng ngày tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Chiba, với tâm chấn nằm ở độ sâu 30 km. Cơ quan này không đưa ra cảnh báo sóng thần sau động đất.

Rung lắc có thể cảm nhận được ở các vùng từ Trung cho tới Đông Bắc Nhật Bản, trong đó có thủ đô Tokyo. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại từ trận động đất này. Trước đó, Cơ quan Cứu hỏa và ứng phó thảm họa Nhật Bản đã cảnh báo khẩn cấp động đất, cho rằng trận động đất với cường độ hoạt động địa chất tối đa ở mức 5/7 có thể tác động tới phía Đông Nhật Bản và khuyến cáo người dân về khả năng xảy ra rung lắc mạnh.

Trong diễn biến liên quan, ngày 2-1-2020, JMA nâng mức cảnh báo hoạt động của núi lửa Shimmoe, miền Tây Nam Nhật Bản, sau khi nhận thấy các hoạt động địa chất tại núi lửa này gia tăng. Sau khi nâng mức cảnh báo lên mức 2/5, JMA yêu cầu người dân không tiếp cận khu vực miệng núi lửa đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ phun trào và các dòng chảy dung nham trong vòng 2 km xung quanh miệng núi lửa.

Theo cơ quan này, hoạt động địa chất gần núi lửa bắt đầu gia tăng trong tối 2-1, với khoảng 20 rung chấn xảy ra tính tới 23 giờ. Núi lửa Shimmoe kéo dài từ tỉnh Kagoshima tới Miyazaki, phun trào lần gần đây nhất là vào tháng 6 - 2018. Đây là một trong 50 núi lửa còn hoạt động và cần được giám sát liên tục tại Nhật Bản. Cơ quan giám sát đã hạ mức cảnh báo tại núi lửa này xuống mức 1 vào ngày 20-12-2019 để lưu ý người dân đây là một núi lửa đang hoạt động.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top