WHO: Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan một loại virus mới

14:37 - Thứ Năm, 09/01/2020 Lượt xem: 5903 In bài viết

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8-1 thông báo, dịch viêm phổi lạ bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thời gian gần đây có thể là do một loại virus cùng họ với các loại virus từng gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng SARS và hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS.

WHO nhận định dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan tới một loại virus mới (Ảnh: SCMP)

WHO khẳng định cần thêm những thông tin toàn diện hơn để xác định chính xác loại mầm bệnh gây ra dịch trên, và cho rằng một biến thể mới của virus corona có thể là nguyên nhân.

Virus corona có cùng họ với các chủng virus gây ra các bệnh nhiễm trùng khác nhau từ cảm cúm thông thường cho tới Hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS). Một số chủng virus gây bệnh nhẹ, một số chủng khác gây bệnh nặng như Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

Trong thông cáo đưa ra, WHO cho biết: “Những thông tin ban đầu về các trường hợp bệnh phổi ở Vũ Hán… đã cho thấy virus corona có thể là mầm bệnh gây ra căn bệnh này”.

WHO cho biết thêm, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tiến hành các thí nghiệm và loại trừ khả năng các virus corona từng gây ra đại dịch SARS và dịch MERS là nguyên nhân của dịch viêm phổi lạ hiện nay, “vì vậy, không thể loại trừ khả năng đã có một loại virus corona mới”.

WHO cũng nói rằng, cần có thêm thông tin toàn diện để xác nhận mầm bệnh, cũng như hiểu rõ hơn về dịch tễ của đợt dịch, hình ảnh lâm sàng, việc điều tra để xác định nguồn gốc, phương thức lây truyền, mức độ lây nhiễm và các biện pháp đối phó được thực hiện”.

Sở Y tế thành phố Vũ Hán cho biết bệnh dịch bùng phát từ ngày 12 đến 29-12-2019. Tính đến ngày 5-1-2020, có 59 ca bệnh, trong đó có 7/59 bệnh nhân bị ốm nặng nhưng chưa có trường hợp nào tử vong.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác