Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khai trương tuyến đường ống dẫn khí TurkStream

14:39 - Thứ Năm, 09/01/2020 Lượt xem: 6161 In bài viết

Ngày 8-1, tại Trung tâm Hội nghị Halic ở thủ đô Instanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chính thức khởi động hệ thống đường ống dẫn khí đốt TurkStream.

Dự buổi lễ khai trương còn có Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov. Ngoài ra, tham gia phái đoàn Nga tại buổi lễ còn có Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và Giám đốc điều hành Tập đoàn Gazprom Alexei Miller.

Dự án TurkStream là một hệ thống đường ống dẫn khí đốt bao gồm hai tuyến đường ống, mỗi tuyến có công suất trung chuyển 15,75 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Tuyến đường ống thứ nhất được dành riêng cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, còn tuyến thứ hai sẽ được dùng để cung cấp khí đốt cho các quốc gia ở khu vực Nam và Đông Nam châu Âu. Gazprom đang coi Hy Lạp, Italy, Bulgaria, Serbia và Hungary như những thị trường tiềm năng.

Từ ngày 1-1 vừa qua, mặc dù hệ thống chưa được đưa vào hoạt động chính thức, nhưng Bulgaria đã bắt đầu tiếp nhận khí đốt từ Nga chuyển qua hệ thống TurkStream. Trong khi đó, Bắc Macedonia và Hy Lạp cũng đã bắt đầu mua khí đốt của Nga qua hệ thống này từ ngày 5-1 vừa qua thông qua trạm nén khí Strandja-2 ở Bulgaria.

Hãng thông tấn TASS cho biết, các cuộc đàm phán giữa tập đoàn Bulgartransgaz và Gazprom về việc trung chuyển khí đốt qua Bulgaria đã hoàn tất trong những ngày cuối năm 2019. Hằng năm, Bulgaria sẽ tiếp nhận 2,9 tỷ mét khối khí đốt thông qua điểm trung chuyển mới - trạm nén khí Strandja-2. Do không phải nhận khí đốt từ Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria sẽ có thể cắt giảm được hơn 35 triệu euro chi phí trung chuyển mỗi năm, và mua khí đốt với mức giá rẻ hơn trước khoảng 5%.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác