Nguy cơ IS trỗi dậy

09:15 - Thứ Ba, 14/01/2020 Lượt xem: 7428 In bài viết

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể trỗi dậy một lần nữa, sau nhiều tháng bị đánh bật khỏi thành trì cuối cùng ở Syria hồi năm 2019.

Thế giới đối diện nguy cơ Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) một lần nữa trỗi dậy.

Theo AFP ngày 13-1-2020, Quốc vương Jordan Abdullah đã lên tiếng cảnh báo các tay súng IS đang tập hợp lại với ý định một lần nữa nổi dậy ở Trung Đông. Bày tỏ sự lo ngại lớn, ông Abdullah cho biết, tổ chức khủng bố cực đoan này đã tái hợp và trỗi dậy trong suốt hơn một năm qua, không chỉ tại khu vực phía Đông Nam của Syria, mà còn ở Tây Iraq. 

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 (Pháp), ông Abdullah nhấn mạnh “phải đối phó với sự tái hợp của IS” và nói rằng hàng nghìn tay súng đã rời Syria thông qua biên giới phía Bắc và hiện đang có mặt ở Libya, quốc gia Bắc Phi có vị trí địa lý gần châu Âu. Đây là vấn đề quan trọng sẽ được ông Abdullah đề cập tại các cuộc thảo luận trong chuyến công du Bỉ và Pháp diễn ra ngay tuần này.

Về mối quan hệ căng thẳng thời gian gần đây giữa Iran và Mỹ, ông Abdullah kỳ vọng Tehran và Washington sẽ có những phương án đúng đắn trong vài tháng tới, qua đó giúp “hạ nhiệt” các xung đột vì sự bất ổn định không phải là một phần của thế giới. 

Ông Abdullah cũng cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 1-2020 thông qua quyết định triển khai binh sĩ đến Libya là hành động khiến tình hình quốc gia Bắc Phi càng thêm phức tạp. Cũng trong ngày 13-1-2020, Libya đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và lực lượng vũ trang của Tướng Khalifa Hafta. Lệnh ngừng bắn chấm dứt giao tranh kéo dài suốt 9 tháng giữa hai phe đối lập được đưa ra sau những nỗ lực kêu gọi kéo dài nhiều tuần của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác