Malaysia trả lại gần 4.000 tấn rác thải nhựa cho 13 quốc gia

15:24 - Thứ Hai, 20/01/2020 Lượt xem: 7302 In bài viết

Ngày 20-1-2020, chính quyền Malaysia thông báo đã gửi trả lại 150 container rác thải nhựa, có tổng trọng lượng khoảng 3.737 tấn, cho 13 quốc gia, hầu hết là nước phát triển cùng với cảnh báo không thể biến nước này thành thùng rác của thế giới. 

Rác thải nhựa bên trong các container hàng hóa tại cảng Port Klang, Selangor, Malaysia.

Trong số 150 container nói trên, 43 thùng đã được trả về Pháp, 42 thùng về Anh, 17 thùng trở lại Mỹ, 11 thùng cho Canada, 10 về Tây Ban Nha và phần còn lại đến Nhật Bản, Singapore, Bồ Đào Nha, Trung Quốc... 

Bộ trưởng Bộ Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết, 110 container rác khác từ Mỹ, Bỉ, Canada, Nhật Bản sẽ được trả lại vào giữa năm nay. Đây là một phần cuộc chiến ngăn chặn nạn buôn bán chất thải. Thời gian qua, nước này đã đóng cửa hơn 200 nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp. 

Chi phí vận chuyển gửi trả do các hãng tàu và công ty nhập khẩu và xuất khẩu chất thải phải chịu trách nhiệm. Chính phủ Malaysia sẽ khởi động kế hoạch hành động để ngăn chặn triệt để nhập khẩu rác thải nhựa bất hợp pháp vào tháng tới, giúp các cơ quan khác nhau phối hợp thực thi và đẩy nhanh quá trình trả lại chất thải.

Ngoài Malaysia, vài tháng gần đây, một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia và Philippines đã gửi hàng trăm container rác thải về nước xuất xứ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác