Hé lộ lí do Iran không chia sẻ bằng chứng vụ rơi máy bay Ukraine

10:31 - Thứ Ba, 04/02/2020 Lượt xem: 5772 In bài viết

Iran nói rằng nước này không còn chia sẻ bằng chứng vụ rơi máy bay Ukraine gần Tehran hồi tháng 1 nữa vì đoạn ghi âm từ cuộc điều tra này bị các phương tiện truyền thông Ukraine rò rỉ.

Phần cánh chiếc máy bay xấu số của Ukraine bị bắn hạ gần Tehran. Ảnh: AP

"Nhóm điều tra chung vụ rơi máy bay Ukraine, trong một động thái bất thường, đã tiết lộ tệp ghi âm bí mật về một cuộc liên lạc của phi công điều khiển một máy bay khác hoạt động cùng thời điểm với máy bay Ukraine. Hành động này của Ukraine khiến chúng tôi không chia sẻ thêm bất bằng chứng nào với họ nữa", Hassan Rezaifar, đại diện Cơ quan Hàng không Dân sự Iran ngày 3/2 nói với báo giới, theo France24.

Theo lời quan chức Iran, tệp ghi âm nêu trên là một phần bằng chứng đã được trao cho các chuyên gia Ukraine trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine của một nhóm điều tra chung giữa hai bên.

Trong đoạn ghi âm, được truyền thông Ukraine đăng tải công khai, phi công một máy bay hoạt động cùng thời điểm chiếc phi cơ của Ukraine bị bắn hạ đã chứng kiến và thông báo với trạm kiểm soát không lưu về việc máy bay Ukraine dường như đã trúng tên lửa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó xác nhận đoạn ghi âm là có thật, khiến phía Tehran tức giận vì nó không phù hợp với nguyên tắc điều tra chung.

Dù thông tin bị rò rỉ không mới, song nó cho thấy Iran dường như đã biết về khả năng máy bay Ukraine trúng tên lửa ngay sau khi nó rơi gần Tehran sáng 8-1. Tuy nhiên, trong ba ngày đầu tiên sau khi máy bay rơi, Tehran bác bỏ khả năng nước này bắn nhầm máy bay Ukraine.

Đến sáng 11/1, Iran mới chính thức thừa nhận quân đội nước này bắn hạ chiếc phi cơ thương mại làm 176 người chết do nhầm lẫn chiếc máy bay với tên lửa hành trình của Mỹ. Tehran hiện đã mở một cuộc điều tra và cam kết trừng trị thích đáng những người có liên quan đến vụ việc.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác