Nga và Saudi Arabia tiếp tục hợp tác để duy trì ổn định thị trường dầu mỏ

15:12 - Thứ Ba, 04/02/2020 Lượt xem: 3166 In bài viết

Ngày 4-2, Reuters dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Saudi Arabia Salman cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Salman của Saudi Arabia tại cuộc gặp ở Riyadh (Saudi Arabia) hồi tháng 10-2019.

Quyết định quan trọng nói trên được khẳng định là nhằm bảo đảm sự ổn định trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, và được đưa ra sau cuộc điện đàm được tiến hành theo sáng kiến của phía Saudi Arabia. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Việc Nga và Saudi Arabia thỏa thuận tiếp tục hợp tác diễn ra trong bối cảnh có các nguồn tin cho biết OPEC và các đồng minh đang cân nhắc cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 500.000 thùng/ngày do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV đối với nhu cầu dầu mỏ. 

Hiện tại, OPEC+ cũng đang xem xét tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 14 và 15-2 tới để thảo luận về vấn đề này. Ngày 31-1, Nga cũng khẳng định sẵn sàng đẩy lịch họp của OPEC+ lên sớm hơn dự kiến trong bối cảnh giá dầu chịu nhiều áp lực. Từ đầu năm tới nay, giá dầu thô đã giảm 10 USD/thùng xuống mức khoảng 56 USD/thùng, thấp hơn mức mà nhiều quốc gia OPEC cần để cân bằng ngân sách.

OPEC+ mới đây cũng đã quyết cắt giảm nguồn cung để trợ giá dầu mỏ với mức cắt giảm 1,7 triệu thùng/ngày cho tới cuối tháng 3. Cuộc họp sắp tới được lên lịch vào ngày 5 và 6-3. Các đối tác cũng sẽ thảo luận gia hạn khoảng thời gian cắt giảm sản lượng. Một số nguồn tin cho biết có thể biện pháp trên sẽ được gia hạn ít nhất là tới tháng 6.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top