Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang

14:33 - Thứ Tư, 05/02/2020 Lượt xem: 2811 In bài viết

9h ngày 5-2, giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp liên bang đề cập tới hàng loạt vấn đề đang được quan tâm như tình trạng người nhập cư, nền kinh tế và các chính sách đối ngoại, trong đó đặc biệt chú ý tới khu vực Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống D.Trump ca ngợi những thành tựu về kinh tế trong thời gian ông nắm giữ nhiệm kỳ, đồng thời khẳng định chính quyền của ông đã tạo được thêm 7 triệu việc làm, nhiều hơn 5 triệu so với chính phủ tiền nhiệm, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất nửa thế kỷ. Tỷ lệ thất nghiệp ở các nhóm người gốc Phi, châu Á, Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha, phụ nữ, người tàn tật, người trẻ thấp nhất lịch sử Mỹ. Nhờ có chiến dịch cắt giảm táo bạo, Mỹ đã trở thành nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên số một thế giới.

“Kể từ đầu nhiệm kỳ Tổng thống của tôi, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 70%, thêm hơn 12.000 tỷ USD vào ngân khố quốc gia, vượt xa tưởng tượng của mọi người. Niềm tin của người tiêu dùng đã đạt đến một tầm cao mới đáng kinh ngạc”, Tổng thống D.Trump nhấn mạnh.

Về an sinh xã hội, Tổng thống Mỹ tiết lộ kế hoạch cải cách trợ cấp y tế, tạo ra một mạng lưới an toàn bảo vệ người nghèo. Ông cũng khẳng định sẽ bảo vệ các chương trình trợ cấp y tế và an sinh xã hội hiện hành.

Đề cập các chính sách đối ngoại, Tổng thống Mỹ nhắc lại một trong những lời hứa lớn nhất của ông khi đắc cử là đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thay thế NAFTA bằng Hiệp định hoàn toàn mới giữa Mỹ - Mexico - Canada (USMCA). 

Tổng thống D.Trump cũng khẳng định, chính quyền của ông đã ký các thỏa thuận thương mại quan trọng với Trung Quốc và sẽ “bảo vệ công nhân, sở hữu trí tuệ và đưa hàng tỷ USD chảy vào ngân sách quốc gia, mở ra thị trường mới cho sản phẩm được sản xuất và phát triển ngay trên đất Mỹ”.

Chính phủ Tổng thống D.Trump đã đầu tư chi phí kỷ lục, 2.200 tỷ USD vào quân đội, mua máy bay, tên lửa, tàu và các khí tài quân sự tối tân nhất, tất cả đều được sản xuất tại Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ đã nhận được sự công bằng hơn ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi yêu cầu các thành viên tăng chi phí đóng góp lên 400 tỷ USD.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, bước tiếp theo trong việc xây dựng một xã hội hòa nhập là phải đảm bảo mọi thanh niên Mỹ đều được hưởng một nền giáo dục tuyệt vời và cơ hội đạt được “Giấc mơ Mỹ”. Tổng thống D.Trump kêu gọi các nghị sĩ tạo cơ hội cho trẻ em Mỹ phát triển thông qua các chương trình học bổng.

Theo Tổng thống D.Trump, một ngày mai tươi sáng hơn cho tất cả người dân Mỹ cũng có nghĩa phải bảo vệ sự an toàn cho nước Mỹ. Ông khẳng định, chính quyền Mỹ đang làm hết sức để bảo vệ an ninh quốc gia và chống lại các tổ chức khủng bố. 

Tổng thống D.Trump cũng nói về Kế hoạch hòa bình Trung Đông mới cũng như kế hoạch sát hại tướng Iran Qasem Soleimani. Ông cho rằng đây là những động thái nhằm mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực. Tổng thống D.Trump khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục các chính sách trừng phạt mạnh mẽ nếu Tehran không đáp ứng những điều kiện mà Washington đặt ra.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top