Mỹ cáo buộc Iran vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

10:38 - Thứ Năm, 23/04/2020 Lượt xem: 2740 In bài viết

Việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự vào quỹ đạo ngày 22-4 vừa qua có thể khiến mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân chìm trong bế tắc.

Iran phóng thành công vệ tinh quân sự Noor vào quỹ đạo ngày 22-4. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin tức Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu Iran phải chịu trách nhiệm đối với việc phóng vệ tinh quân sự, cho rằng quốc gia khu vực Trung Đông đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC). Quân đội Mỹ cũng nhận định, việc Iran sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo để đưa vệ tinh này vào quỹ đạo có thể cho phép Tehran phóng các loại vũ khí tầm xa hơn trong tương lai, thậm chí kèm cả đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phóng thành công vệ tinh quân sự Noor vào quỹ đạo sau nhiều lần thất bại. Sự việc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran vẫn đối đầu căng thẳng về các chương trình hạt nhân và tên lửa. Trước cáo buộc từ phía Mỹ, Iran đã phủ nhận việc phóng vệ tinh quân sự này là hành động nhằm che giấu kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo. Tehran cũng khẳng định chưa bao giờ theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân.

Hồi năm 2015, Liên hợp quốc đã yêu cầu Iran ngừng hoạt động nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân trong thời hạn 8 năm, theo thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết cùng năm giữa quốc gia này với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Phần lớn các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc với Iran đã được gỡ bỏ hồi tháng 1-2016, sau khi cơ quan này xác nhận Tehran đã thực hiện các điều khoản của JCPOA. Tuy nhiên, Liên hợp quốc vẫn áp dụng lệnh cấm vận vũ khí với Iran. Thời hạn của biện pháp trừng phạt này dự kiến kết thúc vào tháng 10 năm nay.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top