Canada bổ sung ngân sách ứng phó Covid-19

15:21 - Thứ Sáu, 24/04/2020 Lượt xem: 5517 In bài viết

Gói ngân sách trị giá 1,1 tỷ đô Canada (tương đương 782 triệu USD) sẽ được sử dụng trong nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19, thử nghiệm lâm sàng và mở rộng xét nghiệm trên phạm vi toàn quốc.

Canada nỗ lực đẩy nhanh các nghiên cứu và điều trị Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 23-4 (giờ địa phương), Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố gói ngân sách kể trên nhằm tiếp tục đẩy mạnh những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19. Thủ tướng Trudeau cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu rõ hơn về dịch Covid-19, qua đó giúp Canada có thể ứng phó và tiến tới đẩy lùi đại dịch nguy hiểm này. 

Tại buổi họp báo cùng ngày ở thủ đô Ottawa, Thủ tướng Trudeau đã thông báo về việc thành lập một lực lượng đặc biệt nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Lực lượng này bao gồm những bác sĩ hàng đầu Canada, sẽ tập trung vào xét nghiệm huyết thanh để xác định các trường hợp phơi nhiễm và nghiên cứu khả năng miễn dịch với vi rút SARS-CoV-2.

Tân Hoa Xã hôm nay (24-4) cho biết, gói ngân sách 782 triệu USD sẽ được chia làm 3 phần. Phần đầu trị giá 81 triệu USD sẽ được sử dụng trong nghiên cứu vắc xin và các biện pháp điều trị Covid-19; phần thứ hai dành cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Canada sẽ nhận được 472 triệu USD; trong khi 248 triệu USD còn lại sẽ được dùng để tiến hành xét nghiệm.

Gói ngân sách kể trên được thông qua chỉ một ngày sau khi bà Theresa Tam, một trong những quan chức y tế hàng đầu của Canada, khẳng định, xét nghiệm nhanh nhằm phát hiện những trường hợp nhiễm Covid-19 và theo dõi tốc độ lây lan là chìa khóa đẩy lùi dịch. Bà Tam cũng nhận định, Canada cần tăng gấp 3 số trường hợp được xét nghiệm, từ 20.000 người lên 60.000 người mỗi ngày. Đến thời điểm hiện tại, Canada đã xét nghiệm cho hơn 620.000 công dân nước này.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác