Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo mới ở Yemen

15:40 - Thứ Tư, 29/04/2020 Lượt xem: 5453 In bài viết

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 28-4 cho biết gần một triệu người di cư ở Yemen có nguy cơ mất nơi trú ẩn, đồng thời cảnh báo về sự thiếu hụt tài chính nghiêm trọng và "một khả năng rất thực tế" rằng đại dịch Covid-19 đã lây lan mà không bị phát hiện ở quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Nhân viên y tế xịt khử trùng tại một khu chợ ở Sanaa, Yemen, ngày 28-4. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên TTXVN thường trú tại LHQ cho biết, theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Yemen cần khoảng 89,4 triệu USD trong những tuần tới nhằm duy trì các chương trình viện trợ cứu sinh. Sự thiếu hụt tài chính đang đe dọa sự hỗ trợ quan trọng đối với người dân Yemen và những người tị nạn "dễ bị tổn thương nhất" do dịch Covid-19.

Người phát ngôn UNHCR Shabia Mantoo nhận định cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen hiện lớn nhất thế giới. Quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với mối đe dọa kép, gồm đại dịch Covid-19 và hậu quả do mưa lớn và lũ lụt gần đây. Theo báo cáo ban đầu, lũ lụt đã khiến hơn 100 nghìn người trên khắp Yemen bị ảnh hưởng.

Điều phối viên nhân đạo LHQ ở Yemen, bà Lise Grande cùng ngày cho biết có một khả năng rất thực tế là virus SARS-CoV-2 đã lây lan ở Yemen mà không bị phát hiện và không giảm đi trong cộng đồng, dựa trên cách thức lây truyền và thời gian đã qua kể từ khi Yemen ghi nhận ca xác nhận mắc Covid-19 đầu tiên hôm 10-4.

Theo LHQ, hơn 3,5 triệu người, gồm người di cư nội địa, người hồi hương, người tị nạn và người xin tị nạn, hiện phụ thuộc vào nguồn viện trợ nhân đạo thường xuyên để duy trì sự sống. Khoảng 80% dân số Yemen, tương đương 24 triệu người, phải dựa vào nguồn viện trợ và 10 triệu người đang phải đối mặt với nạn đói.

Hồi tháng trước, Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ (USAID), nhà tài trợ quan trọng, đã cắt giảm tài trợ do quan ngại lực lượng Houthi đang cản trở việc phân phối viện trợ ở Yemen. Giữa tháng 4, Chương trình lương thực thế giới (WFP) cho biết, cơ quan này cũng đã giảm một nửa viện trợ lương thực tới những khu vực do Houthi kiểm soát.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác