Tây Ban Nha công bố kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa

15:44 - Thứ Tư, 29/04/2020 Lượt xem: 5570 In bài viết

Ngày 28-4, Tây Ban Nha đã công bố kế hoạch gồm bốn giai đoạn để dỡ bỏ một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất tại châu Âu và đưa đất nước trở lại nhịp sống bình thường trước tháng 7-2020.

Đường phố Tây Ban Nha trở nên vắng vẻ trong thời gian phong tỏa đất nước. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Pedro Sanchez đã đưa ra kế hoạch đầy đủ hơn để dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát. Kế hoạch này gồm bốn giai đoạn, mỗi giai đoạn dự kiến kéo dài khoảng hai tuần. Ông Sanchez cho rằng, Tây Ban Nha cần ít nhất sáu tuần để thực hiện kế hoạch này, đồng thời hy vọng thời giai triển khai sẽ không nhiều hơn tám tuần.

“Đến cuối tháng 6, đất nước chúng ta sẽ bước vào nhịp sống bình thường mới nếu dịch bệnh được kiểm soát”, ông Sanchez nhấn mạnh.

Trước khi kích hoạt kế hoạch nêu trên, Tây Ban Nha sẽ có “giai đoạn 0”, tức là giai đoạn chuẩn bị, từ ngày 4 đến 11-5. Theo đó, tiệm tóc và các dịch vụ khác mà khách hàng cần đặt chỗ trước khi tới có thể mở cửa trở lại, nhà hàng có thể bán đồ ăn mang đi và các đội thể thao chuyên nghiệp được phép tập luyện trở lại.

Bốn đảo của Tây Ban Nha sẽ là nơi đầu tiên nới lỏng các biện pháp từ ngày 4-5, các khu vực còn lại của nước này sẽ có động thái tương tự sau đó một tuần. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh, mỗi vùng sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế với nhịp độ khác nhau. Theo ông Sanchez, các tỉnh cần đánh giá tình hình dựa trên tỷ lệ lây nhiễm, năng lực của bệnh viện địa phương và thực trạng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Từ ngày 11-5, các doanh nghiệp nhỏ và khách sạn có thể hoạt động, nhưng biện pháp giãn cách xã hội vẫn có hiệu lực. Chỉ có một vài trường học được mở cửa vào cuối tháng 5, phần lớn trường học sẽ đóng cửa đến khi học kỳ mới bắt đầu vào tháng 9 tới. Các cửa hàng chỉ được hoạt động từ cuối tháng 6 với 50% công suất, bảo đảm khoảng cách ít nhất 2 m giữa các khách hàng. Cuối tháng 6 cũng là thời điểm các bãi biển có thể mở cửa trở lại.

Chính phủ muốn người lao động duy trì làm việc từ xa cho đến tháng 6, khi nước này triển khai giai đoạn cuối cùng. Ông Sanchez cho biết, Tây Ban Nha đã tránh đưa ra hạn chót cụ thể để nới lỏng các biện pháp hạn chế vì tình hình dịch bệnh có thể thay đổi.

Trước đó, từ ngày 14-3, Tây Ban Nha đã triển khai một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, để cân bằng nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng và khôi phục nền kinh tế, từ ngày 13-4, các hoạt động sản xuất, xây dựng và một số dịch vụ tại nước này đã hoạt động trở lại. Ngày 26-4, Chính phủ Tây Ban Nha cho phép trẻ em dưới 14 tuổi ra ngoài một giờ trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 9 giờ đêm hằng ngày và bắt buộc phải có người lớn đi cùng. Đến ngày 2-5, những người còn lại sẽ được ra ngoài trong thời gian ngắn để tập thể dục và đi dạo nếu tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục giảm.

Dù cho rằng Tây Ban Nha đang bắt đầu nhìn thấy kết quả của những nỗ lực tập thể to lớn trong những tuần qua, song ông Sanchez cảnh báo virus SARS-CoV-2 vẫn đang lẩn khuất đâu đây.

Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha, số ca tử vong trong ngày do Covid-19 tiếp tục giảm xuống còn 301 người vào ngày 28-4, thấp hơn nhiều so mức 950 ca tử vong/ngày hồi đầu tháng này. Cùng ngày, số ca bệnh mới cũng hạ xuống còn 1.308 trường hợp, mức thấp nhất kể từ ngày 14-3. Tây Ban Nha hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu với 232.128 ca bệnh và 23.822 ca tử vong.

Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha cho biết, tỷ lệ thất nghiệp trong quý I-2020 là 14,4%, tăng 0,6% so quý trước. Tuy nhiên, con số này chỉ phần nào phản ánh tác động của lệnh phong tỏa toàn quốc đối với nền kinh tế Tây Ban Nha. Theo dự báo của Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, cuộc khủng hoảng do Covid-19 sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này lên mức 21,7% và nền kinh tế có thể thu hẹp tới 12,4%.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác