Mexico: Hơn 100 người tử vong do ngộ độc rượu

14:58 - Thứ Năm, 14/05/2020 Lượt xem: 4809 In bài viết

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin địa phương ngày 13-5 cho biết, hơn 100 người đã tử vong do ngộ độc rượu tại nhiều khu vực ở Mexico trong hơn hai tuần qua trong bối cảnh các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã làm đình đốn ngành sản xuất bia và đồ uống có cồn.

Hơn 100 người tử vong do ngộ độc rượu lậu tại Mexico trong hơn hai tuần qua (Ảnh: Twitter@LiborioRG)

Các loại rượu lậu có chứa các tạp chất nguy hiểm như methanol, đang được buôn bán tràn lan khi các nhà sản xuất đồ uống như Heineken và Grupo Modelo phải tạm ngừng sản xuất theo quy định giảm các hoạt động không thiết yếu nhằm ngăn chặn Covid-19.

Nhà chức trách địa phương đã tiến hành các cuộc điều tra để xác định các nhà cung cấp rượu lậu, đồng thời hối thúc người dân không tiêu thụ các đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc.

Các ca tử vong do ngộ độc rượu xảy ra tại các bang Jalisco, Yucatan, Puebla và Morelos từ đầu tháng. Số ca tử vong do rượu lậu tăng cao sau Ngày của Mẹ tại Mexico hôm Chủ nhật vừa qua.

Trong thông báo ngày 13-5, giới chức địa phương cho biết vụ ngộ độc rượu tập thể tại thành phố Chiconcuautla, bang Puebla đã khiến 20 người thiệt mạng. Chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp ngay khi nhận được thông tin ban đầu có 17 người thiệt mạng vì ngộ độc rượu. Hiện chính quyền địa phương đã thu giữ 200l rượu địa phương có tên gọi là refino và đang tiến hành phân tích các tạp chất được chứa trong số rượu này.

Trên tài khoản Facebook, Thị trưởng thành phố Chiconcuautla, ông Hernandez Garrido đã kêu gọi người dân không uống đồ uống có cồn, và phải xác định tất cả các điểm bán rượu trong cộng đồng để tìm ra các đồ uống pha chế lậu cũng như những người có trách nhiệm.

Thị trưởng Garrido cũng bác bỏ tin đồn cho rằng các ca tử vong này là do mắc Covid-19.

Tại bang Yucatan, nơi truyền thông địa phương đang báo động về “làn sóng” tử vong do uống rượu pha trộn, nhà chức trách đã cấm bán đồ uống có cồn từ tháng 4 nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia tăng khi người dân ở nhà do lệnh giãn cách xã hội để đối phó với Covid-19.

Cơ quan quản lý y tế liên bang COFEPRIS cho biết hồi tuần trước, họ đang điều tra việc bán rượu pha trộn.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác