Vừa chống Covid-19, Ấn Độ vừa phải sơ tán hàng nghìn dân chống bão lốc

08:42 - Thứ Ba, 19/05/2020 Lượt xem: 4119 In bài viết

Nhà chức trách Ấn Độ ngày 15-8 thông báo đang bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân và yêu cầu các cảng biển dừng hoạt động trước khi một cơn bão lốc mạnh được dự báo ập vào bờ biển phía Đông nước này trong bối cảnh các hoạt động khẩn cấp đang chật vật ứng phó với đại dịch Covid-19.

Hình ảnh vệ tinh của cơn bão dự kiến đổ bộ vào Ấn Độ ngày 20-5 (Ảnh: INDIA METEOROLOGICAL DEPARTMENT)

Thông báo của Cơ quan khí tượng Ấn Độ dự báo, trận bão có tên gọi quốc tế Amphan có cường độ rất mạnh và khả năng sẽ gia tăng cấp độ, trở thành siêu bão lốc trong 12 giờ tới và sẽ đổ bộ vào Ấn Độ trong ngày 20-5. Bão dự kiến gây mưa to tại các khu vực phía Đông và Nam Ấn Độ.

Hai bang ven biển Odisha và Tây Bengal đã triển khai các đội quản lý thiên tai để tiến hành sơ tán các hộ gia đình ở vùng trũng và bố trí những nơi tránh trú an toàn cho người dân.

Bão mạnh lần này đổ bộ khi Ấn Độ đã bước vào giai đoạn bốn của lệnh phong tỏa kéo dài nhất thế giới, áp dụng từ tháng 4 và kéo dài đến hết ngày 31-5 nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Cho đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 96.169 người mắc Covid-19 và hơn 3.029 người tử vong.

Một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ Ấn Độ cho hay, “không phải là nhiệm vụ dễ dàng” khi vừa phải sơ tán người dân khỏi các khu vực trũng và vừa phải bảo vệ người dân trước sự lây nhiễm Covid-19.

Nhà chức trách tại cảng Paradip ở bang Odisha đã yêu cầu tàu thuyền ở ngoài khơi dừng hoạt động và tới nơi tránh trú an toàn khi cơn bão lốc đã hình thành tại Vịnh Bengal.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Narendra Modi sẽ họp với các quan chức của Bộ Nội vụ và Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia tối 18-5 (giờ địa phương) để rà soát công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão.

Với đường bờ biển dài 7.516 km, Ấn Độ hứng chịu hơn 1/10 cơn bão nhiệt đới trên thế giới, trong đó phần lớn ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển phía Đông quanh Vịnh Bengal.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác