Chủ mưu vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Iran bị bắt giữ

09:24 - Chủ Nhật, 02/08/2020 Lượt xem: 3946 In bài viết

Ngày 1-8, (giờ địa phương), Iran tuyên bố đã bắt giữ Jamshid Sharmahd, chỉ huy nhóm khủng bố có trụ sở ở Mỹ, với cáo buộc tên này đứng sau vụ tấn công đẫm máu tại thành phố Shiraz hồi năm 2008.

Hiện trường vụ đánh bom tại thành phố Shiraz năm 2008. Ảnh: AP

Dẫn thông báo từ Bộ Tình báo Iran, truyền hình nhà nước Iran cùng ngày cho biết, Jamshid Sharmahd, kẻ đứng đầu những hoạt động phá hoại và vũ trang tại quốc gia này, đã bị các lực lượng an ninh Iran bắt giữ. Tuy nhiên, thông báo không đề cập tới địa điểm hoặc thời điểm mà Jamshid Sharmahd bị bắt giữ.

Jamshid Sharmahd là thủ lĩnh của nhóm Hội đồng Vương quốc Iran, còn được biết đến với tên gọi Tondar, đã chỉ huy vụ đánh bom nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Shiraz vào ngày 12-4-2008. Vụ tấn công đẫm máu cướp đi sinh mạng của 14 người và khiến 215 người khác bị thương.

Cũng theo thông báo kể trên, nhóm Tondar từng lên kế hoạch cho nổ một con đập ở Shiraz, tấn công một hội sách ở Tehran bằng bom xyanua, đặt chất nổ tại lăng của Ayatollah Ruhollah Khomeini, người sáng lập Iran.

Theo AFP, hồi năm 2009, Iran đã tử hình 3 người đàn ông được cho là có liên hệ với nhóm Tondar. Khi đó, Iran tuyên bố, những người này đã nhận lệnh ám sát một quan chức cấp cao của quốc gia này từ một “đặc vụ CIA” người Iran do Mỹ hậu thuẫn. Năm 2010, Iran cũng tử hình hai thành viên khác của nhóm này, sau khi thừa nhận thu thập chất nổ và lên kế hoạch ám sát nhiều quan chức.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác