Mỹ có ứng viên phó tổng thống là người gốc Á

11:07 - Thứ Tư, 12/08/2020 Lượt xem: 5125 In bài viết

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đưa ra quyết định mang tính lịch sử khi lựa chọn Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống, với niềm tin sẽ thúc đẩy cơ hội giúp ông giành chiến thắng trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc bầu cử năm nay.

Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris là ứng viên Phó Tổng thống Mỹ tại bầu cử năm 2020. Ảnh: Reuters.

Với quyết định của ông Joe Biden, bà Kamala Harris, vốn xuất thân từ một gia đình người nhập cư gốc Jamaica và Ấn Độ, trở thành người da màu đầu tiên và người Mỹ gốc châu Á đầu tiên được đề cử cho cương vị phó tổng thống của một đảng chính trị lớn tại Mỹ.

Bà Kamala Harris cũng là một trong những nữ chính khách da màu nổi bật nhất ở Mỹ, từng đảm nhiệm vị trí Tổng Chưởng lý bang California trong 6 năm, trước khi trở thành Thượng nghị sĩ vào năm 2016.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông Joe Biden nhấn mạnh niềm vinh dự khi công bố bà Kamala Harris, một người luôn đấu tranh cho những người yếu thế và là một trong những công chức xuất chúng nhất đất nước, là người cùng tham gia tranh cử.

Theo The Guardian, động thái lịch sử của ông Joe Biden mang tính chất quan trọng đối với triển vọng chính trị và tương lai của đảng Dân chủ. Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ cùng tham gia sự kiện đầu tiên vào ngày 12-8, tại thành phố Wilmington, bang Delaware.

Nếu giành chiến thắng tại cuộc bầu cử năm nay, ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ nhiều tuổi nhất lịch sử (77 tuổi). Cựu Phó Tổng thống Mỹ mô tả bản thân là ứng viên chuyển tiếp và là cầu nối với một thế hệ lãnh đạo mới. Chi tiết này làm dấy lên nhiều thông tin cho rằng, nếu chiến thắng tại bầu cử, ông Joe Biden sẽ chỉ đảm nhiệm cương vị Tổng thống Mỹ trong một nhiệm kỳ. Do đó, việc ông Joe Biden lựa chọn bà Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống mang ý nghĩa mở đường cho Thượng nghị sĩ 55 tuổi có có hội trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác