Israel và UAE chính thức bình thường hóa quan hệ

15:04 - Thứ Sáu, 14/08/2020 Lượt xem: 4894 In bài viết

Thông qua sự hỗ trợ của Mỹ, ngày 13-8, Israel và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đạt được một thỏa thuận lịch sử dẫn đến bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ giữa hai bên.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đạt thỏa thuận tạo bước ngoặt lịch sử trong mối quan hệ giữa hai quốc gia. Ảnh: Reuters.

Theo thỏa thuận, Israel đã đồng ý đình chỉ tuyên bố chủ quyền đối với các khu định cư ở Bờ Tây vốn nằm trong kế hoạch sáp nhập dự kiến theo hai giai đoạn nhằm giảm áp lực chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Nhà Trắng thông báo, thỏa thuận tạo bước ngoặt lịch sử này là kết quả xuất phát từ những nỗ lực thảo luận lâu dài giữa Israel, UAE và Mỹ. Một tuyên bố chung đã được đưa ra sau cuộc điện đàm cùng ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

“Bước đột phá lịch sử về ngoại giao này sẽ giúp thúc đẩy hòa bình tại khu vực Trung Đông và là minh chứng cho tầm nhìn cùng nỗ lực ngoại giao của ba nhà lãnh đạo. Đồng thời thể hiện sự dũng cảm của UAE và Israel trong việc kiến tạo hướng đi mới nhằm khai phá tiềm năng to lớn của khu vực”, tuyên bố nêu rõ.

Dự kiến, các phái đoàn của Israel và UAE sẽ gặp gỡ trong vài tuần tới để ký kết những thỏa thuận song phương về đầu tư, du lịch, mở đường bay thẳng, an ninh, viễn thông và nhiều lĩnh vực đem lại lợi ích chung giữa hai bên.

Theo Aljazeera, thỏa thuận lịch sử kể trên sẽ mở đường cho Mỹ, UAE và Israel khởi động “Chương trình nghị sự chiến lược cho Trung Đông”, nhằm mở rộng hợp tác ngoại giao, thương mại và an ninh, trong bối cảnh cả ba quốc gia đều có chung quan điểm về các mối đe dọa và các cơ hội trong khu vực.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác