Hàng nghìn bác sĩ Hàn Quốc đình công giữa làn sóng COVID-19

14:54 - Thứ Tư, 26/08/2020 Lượt xem: 4434 In bài viết

Reuters đưa tin, hàng nghìn bác sĩ tại Hàn Quốc đã tham gia cuộc đình công kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ 26/8, để phản đối kế hoạch cải tổ y tế của chính phủ, bao gồm việc tăng tuyển dụng sinh viên y khoa để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bất chấp các lệnh yêu cầu trở lại làm việc, các cuộc biểu tình do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) tổ chức đã thu hút một số lượng lớn các bác sĩ từ các bệnh viện đa khoa và phòng khám tham gia nhằm phản đối các chính sách mới về y tế của chính phủ.

Cuộc biểu tình diễn ra vào thời điểm Hàn Quốc đang đối mặt với làn sóng bùng phát COVID-19 mới nguy hiểm hơn, lan nhanh hơn tại quốc gia này, với 320 ca nhiễm mới được phát hiện trong 24 giờ qua. Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc liên tục duy trì ở mức 3 con số trong suốt một tuần.

Các bác sĩ chính là những người lính tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, cuộc biểu tình ôn hòa trên đường phố của các bác sĩ diễn ra sáng 26/8 đã buộc 5 bệnh viện đa khoa lớn tại Hàn Quốc phải giới hạn giờ làm việc và trì hoãn các cuộc phẫu thuật theo lịch trình. 

Trong thời gian qua, lực lượng y tế và các bác sĩ tuyến đầu đã nỗ lực phối hợp với chính phủ Hàn Quốc để điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19, song áp lực quá tải bệnh nhân đã khiến mâu thuẫn giữa đội ngũ bác sĩ và chính phủ nảy sinh. 

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) và Hiệp hội Thực tập sinh Hàn Quốc (KIRA) lên tiếng phản đối kế hoạch của chính phủ bao gồm việc tăng số lượng sinh viên y khoa, thành lập các trường y khoa mới, giới thiệu nhiều lựa chọn khám chữa y tế từ xa.

Trong khi chính phủ đặt mục tiêu tăng 4.000 sinh viên y khoa trong 10 năm tới để chăm sóc sức khỏe cộng đồng nếu khủng hoảng y tế xảy ra, các bác sĩ lại cho rằng điều này sẽ khiến thị trường lao động ngành y tế trở nên cạnh tranh một cách không cần thiết.

Nhiều bác sĩ thực tập đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải tổ y tế của chính phủ. Ảnh: Reuters

Gọi động thái của chính phủ là một quyết định "vội vàng và đơn phương", các bác sĩ đã phát động cuộc đình công vô thời hạn, với sự tham giaquy mô lớn của bác sĩ tại nhiều khu vực, không chỉ riêng thủ đô Seoul.

Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo ngày 26/8 đã lên tiếng yêu cầu tất cả các sĩ, bao gồm bác sĩ thực tập, "ngay lập tức trở lại làm việc", tránh tình trạng lây nhiễm chéo khi COVID-19 đang tiếp tục lan rộng.

"Kể từ 8 giờ sáng, chính phủ đã yêu cầu các bác sĩ thực tập và nghiên cứu sinh làm việc tại các bệnh viện đào tạo ở Seoul, tỉnh Gyeonggi và Incheon ngay lập tức quay trở lại làm việc tại các dịch vụ y tế của họ", Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc tuyên bố.

Những người không tuân theo lệnh của chính phủ mà không có lý do chính đáng có thể bị thu hồi giấy phép hành nghề và thậm chí phải đối mặt với án tù dưới ba năm hoặc phạt tiền dưới 30 triệu won (25.000 USD).

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác